Kỳ lạ đàn cá sông 'nương tựa cô lái đò' thích được nựng như thú cưng

Thứ tư - 25/05/2022 11:15
 

Gần 2 năm qua, nhiều người dân qua lại bến đò Bằng Lăng (xã Đốc Binh Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp) thích thú khi thấy đàn cá tự nhiên hàng ngàn con lúc nhúc dưới bến. Đàn cá rất dạn, càng đông người dừng xem chúng càng vùng vẫy mạnh như muốn tạo sự chú ý.

Bà Nguyễn Thị Nhàn (63 tuổi) lái đò ở bến đò Bằng Lăng kể, đàn cá rủ nhau về đây sinh sống gần 2 năm trước. Thấy cưng quá nên vợ chồng bà "nhận nuôi" đến bây giờ. Họ lấy tre bó thành phao nổi, quây một góc sông để cản lục bình và rác, lấy chỗ cho đàn cá vui chơi.

Kỳ lạ đàn cá sông nương tựa cô lái đò, thích được nựng như thú cưng

"Hồi trước đàn cá xuất hiện ở khúc sông phía trên, vợ chồng tôi sợ người ta bắt mất nên gọi chúng về đây, nào ngờ chúng nó nghe lời kéo về đây thật, ngày càng đông. Ngoan lắm, ai thích vuốt ve, bắt lên nựng cũng được.

Ban ngày chúng tản đi chơi, đêm với sáng lại tập trung về đông lắm. Có cá tra, cá chép, cá mè, cá trê, cá sặc... đủ cả. Có những con nặng hơn 5kg nhưng mình nuôi trông nhà, cho vui chứ không bắt, không bán", bà Nhàn chia sẻ.

Gần 2 năm nay, đàn cá thiên nhiên kéo nhau về tập trung dày đặc cạnh bến đò như muốn được vợ chồng bà Nhàn chăm sóc, bảo vệ (Ảnh: Nguyễn Cường).

Bà Nhàn nhớ lại, khi mới xuất hiện cá chỉ to bằng đầu đũa, mỗi giờ cơm bà chỉ cần nấu nhiều hơn một chút là đủ cả người cả cá ăn. Thế nhưng đàn cá lớn rất nhanh, dần dần bà phải mua chiếc nồi lớn, mỗi ngày nấu 2 cữ, mỗi cữ 5kg gạo chỉ riêng cho cá.

Khi thấy đàn cá đã lớn đến chừng 5kg mỗi con, cho ăn cơm quá tốn, cũng sợ cá không no, bà Nhàn chuyển sang cho cá ăn cám. Mỗi ngày lái đò lãi khoảng 300.000 đồng thì bà dành phân nửa để nuôi cá, phân nửa trang trải cuộc sống gia đình.

Người qua sông thích thú xem đàn cá (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Vợ chồng tôi cưng tụi nó dữ lắm, coi như con cái trong nhà. Chỉ mong chúng nó ở đây sống với tôi, đi ra ngoài người ta hại thì khổ", bà Nhàn chia sẻ.

Cứ chiều chiều, sau buổi chèo đò, bà Nhàn ngồi trên bờ ném thức ăn hoặc băm hoa quả cho cá ăn, ông Nguyễn Phước Tài (chồng bà Nhàn) thì cởi áo nhảy hẳn xuống nước chơi với cá. Họ vui vẻ cùng đàn cá, nhiều người dân cũng tập trung đứng xem cảnh tượng thú vị này.

Đàn cá vây lấy ông Tài (Ảnh: Nguyễn Cường).

Ông Tài cho biết đàn cá rất đông, đến mấy nghìn con. Chỉ cần ông nhảy xuống là chúng lập tức quấn lấy đông đến mức không bơi được.

"Chúng nó ăn tốn lắm, mà giờ mình thương chẳng nhẽ lại bỏ, chúng nó kéo về đây nương tựa mình thì mình không thể làm nó thất vọng được.

Mấy tháng dịch không kiếm được tiền, tôi nhịn ăn sáng để mua thức ăn cho tụi nó đấy. Cũng may có mấy người lâu lâu lại ủng hộ vài trăm nghìn đồng cho cá ăn nên cũng đỡ", ông Tài chia sẻ.

Đàn cá thích được đút cho ăn và tranh nhau đến gần để ông Tài bế lên vuốt ve cưng nựng (Ảnh: Nguyễn Cường).

Bà Nhàn cho biết công việc lái đò không kiếm được nhiều tiền, bây giờ cầu nhiều nên cũng ế. Dù vậy bà chỉ mong vợ chồng có đủ sức khỏe lái đò qua ngày để kiếm tiền nuôi lũ cá.

Tài sản chỉ có con đò, ngôi nhà đang ở cũng là đi mướn nhưng mỗi tháng vợ chồng bà Nhàn vẫn dành ra gần 5 triệu đồng để nuôi đàn cá sông vì "lỡ thương không bỏ được" (Ảnh: Nguyễn Cường).

Nguyễn Cường/ Dân trí

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây