Hễ dạy con là cha mẹ lại cãi nhau

Thứ năm - 29/07/2021 15:15
 

Ảnh minh họa

Lâu nay, vợ chồng anh Đoàn Minh Dũng (Hà Nội) chẳng khác gì "mặt trăng, mặt trời" mỗi lần dạy con. Ai cũng muốn dạy con theo cách của mình, ai cũng cố bảo vệ quan điểm của mình. Họ không biết rằng, chỉ có đứa con ở giữa là chịu tổn thương và không biết nghe ai, theo ai.

Trong khi anh Dũng chỉ mong các con khỏe mạnh, vui vẻ thì vợ anh luôn muốn con phải học giỏi, phải là niềm tự hào của bố mẹ. Đứa con đầu mới học lớp 7 nhưng vợ anh đã "điên cuồng" tìm đủ lớp học thêm cho con. Chị muốn con phải thi được vào trường chuyên, lớp chọn trong kỳ thi vào lớp 10.

Đứa con thứ hai mới 3 tuổi nhưng tối nào chị cũng bắt con học, nào học chữ, học Toán, học tiếng Anh. Nhìn đứa con nói còn chưa sõi đã bị mẹ bắt học, anh Dũng cảm thấy rất xót con.

Anh Dũng cho biết, cuối tuần nào hai vợ chồng cũng phải quay cuồng đưa con đi học, đón con về, nên cả nhà muốn đi chơi cũng khó. Vì tối nào con cũng có lịch học thêm nên để có một bữa cơm đủ 4 người cũng là điều xa xỉ với gia đình anh.

Theo anh Dũng, do vợ anh chỉ học hết lớp 12 rồi đi buôn bán nên chị luôn ám ảnh việc học. Mục tiêu của chị là con phải đi du học để chị "nở mặt nở mày" với bạn bè. Quan điểm của anh Dũng lại khác. Anh Dũng cho rằng, học giỏi không đồng nghĩa với việc sau này sẽ thành công, sẽ kiếm được nhiều tiền. Thế nên, điều quan trọng trong cuộc sống của mỗi người là vui vẻ, hạnh phúc. Và anh muốn các con có nhiều trải nghiệm thú vị, chứ không phải suốt ngày "bò lê bò càng" hết lớp học thêm này đến lớp học thêm khác.

Chính vì mỗi người một quan điểm trong việc dạy con nên anh Dũng và vợ liên tục cãi nhau. Nhiều lúc thương con, xót con, anh rất muốn cho con nghỉ học thêm để đi chơi với bố cho thoải mái. Thế nhưng, con sợ mẹ nên không dám trái ý mẹ. Vì mẹ kiếm tiền giỏi nên các con vừa sợ vừa ngưỡng mộ mẹ, chúng luôn hỏi ý kiến mẹ, ít khi hỏi ý kiến bố. Anh Dũng cảm thấy chán chường khi bị vợ coi thường, khi con chỉ nghe lời mẹ mà không nghe lời bố.

Giống như vợ chồng anh Dũng, nhiều cặp vợ chồng cứ nói đến chuyện dạy con là cảm thấy ức chế với đối phương. Hai vợ chồng với hai quan điểm dạy con khác nhau, hai định hướng khác nhau khiến việc dạy con vô cùng khó khăn.

Ai cũng cho rằng phương pháp của mình là tốt nhất và luôn phủ nhận cách dạy con của người kia. Người thì có thiên hướng về điểm số, thành tích, bằng cấp nhưng trong mắt đối phương những thứ đó chỉ là "phù phiếm". Với họ, trẻ con phải được vui chơi, phải có tuổi thơ. Hai quan điểm mâu thuẫn và ai cũng khó chịu với cách dạy con của người kia.

Bất đồng quan điểm, thậm chí là xung đột trong cách dạy con, là điều không hiếm trong hôn nhân. Điều quan trọng là các bố mẹ cần biết cách dung hòa cũng như ứng xử khéo léo để con biết điều đúng, điều sai, tránh ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Gia Linh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây