Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng nhân khẩu học khi tỷ lệ sinh thấp

Thứ năm - 24/11/2022 16:15
 

Theo AP, bà của Yoo Young Yi sinh được 6 người con. Mẹ của Yoo Young Yi sinh được hai người nhưng đến lượt Yoon, cô bày tỏ không hề muốn sinh con.

"Chồng tôi và tôi rất thích trẻ nhỏ nhưng nếu sinh một đứa trẻ, chúng tôi buộc phải hi sinh rất nhiều để nuôi dạy chúng. Vì vậy, đây là vấn đề lựa chọn giữa con cái và sự nghiệp. Và tôi đồng ý tập trung nhiều hơn cho bản thân", Yoo, 30 tuổi hiện đang làm việc ở một công ty tài chính ở Seoul.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Giống như Yoo, rất nhiều người dân ở Hàn Quốc đã chọn không sinh con hoặc không kết hôn. Các nước tiên tiến khác cũng có xu hướng tương tự như vậy, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Hàn Quốc đang trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Cơ quan thống kê của Hàn Quốc đã công bố vào tháng Chín cho biết tổng tỷ lệ sinh – số trẻ trung bình một phụ nữ sinh ra trong độ tuổi sinh đẻ - là 0,81 vào năm ngoái. Đây là mức thấp nhất trên thế giới trong năm thứ ba liên tiếp.

Số liệu cho thấy dân số Hàn Quốc giảm rõ rệt lần đầu tiên vào năm 2021 làm dấy lên lo ngại về những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới do tình trạng thiếu hụt lao động và chi tiêu phúc lợi gia tăng trước xu hướng tỷ lệ dân số già tăng lên và số người nộp thuế giảm.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã yêu cầu các nhà hoạch định chính sách phải tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề. Tỷ lệ sinh đang giảm mạnh mặc dù Hàn Quốc đã chi 210 tỷ USD trong 16 năm qua để cố gắng xoay chuyển tình thế. Nhiều thanh niên Hàn Quốc cũng nói rằng, không giống như thế hệ cha mẹ và ông bà trước đây, họ không muốn bị ràng buộc trong cuộc sống hôn nhân gia đình. Thị trường việc làm ảm đạm, nhà ở đắt đỏ, bất bình đẳng giới và xã hội, mức độ dịch chuyển xã hội thấp cũng như chi phí cao để nuôi dạy con cái trong xã hội cạnh tranh khốc liệt là những lý do để họ có suy nghĩ như vậy. Phụ nữ cũng bày tỏ lo ngại về văn hóa gia trưởng dai dẳng ở Hàn Quốc khi vừa phải có trách nhiệm lớn hơn với con cái trong khi vẫn phải chịu đựng sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

"Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống không hề dễ dàng gì, vậy tại sao họ phải bận tâm đến việc sinh con", ông Lee So-Young, chuyên gia chính sách dân số tại Viện Y tế và các vấn đề xã hội Hàn Quốc cho biết.

Theo bà Choi Yoon Kyung, Chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Hàn Quốc, nhiều người dân Hàn Quốc không thể vào được trường học tốt và khó tìm được công việc tử tế sẽ không cảm thấy hạnh phúc khi đã kết hôn và sinh con.

Thay đổi suy nghĩ

Yoon, một nhân viên tài chính ở Seoul nói rằng trước đây, cô rất muốn có con nhưng đã thay đổi tư duy khi thấy các nữ đồng nghiệp ở văn phòng vất vả quá nhiều vì con cái, đặc biệt là khi con ốm đau.

"Sau khi chứng kiến cảnh tượng này tôi nhận ra rằng sự tập trung của mình trong công việc sẽ giảm đi rất nhiều nếu có con", Yoon chia sẻ.

Chồng của Yoon, anh Jo Jun Hwi (34 tuổi) cũng cho rằng việc có con thực sự không quá cần thiết. Là phiên dịch viên tại một công ty công nghệ thông tin, Jo cho biết anh muốn tận hưởng cuộc sống sau nhiều năm tìm việc mệt mỏi khiến anh từng "cảm thấy như mình đang đứng trên bờ vực thẳm".

Hiện chưa có số liệu chính thức về số lượng người dân Hàn Quốc đã chọn không kết hôn hoặc không sinh con. Nhưng hồ sơ từ Cơ quan thống kê quốc gia cho biết Hàn Quốc có khoảng 193.000 cuộc hôn nhân vào năm ngoái, giảm mạnh so với mức cao nhất là 430.000 vào năm 1996. Bên cạnh đó, dữ liệu của cơ quan này cũng ghi nhận có khoảng 260.600 trẻ em được sinh ra ở Hàn Quốc vào năm ngoái, giảm so với mức 691.200 vào năm 1996 và mức cao nhất là 1 triệu trẻ em vào năm 1971. Các số liệu gần đây được đánh giá là thấp nhất kể từ khi cơ quan thống kê bắt đầu tổng hợp dữ liệu như vậy vào năm 1970.

Kang Han Byeol, một nhà thiết kế đồ họa 33 tuổi quyết định sống độc thân. Cô cho biết những bất đồng về bất bình đẳng giới, tội phạm tình dục kỹ thuật số phổ biến và nhiều vấn đề khác là lý do cô chọn không sinh con.

"Tôi có thể cân nhắc việc kết hôn khi xã hội đảm bảo cuộc sống tốt hơn và mang lại vị thế bình đẳng cho cả nữ giới và nam giới", Kang chia sẻ.

Kang hiện 26 tuổi và ở cùng phòng với bạn là Ha Hyunji. Cả hai đều quyết định sống độc thân sau khi những bạn nữ đã kết hôn khác đều khuyên cô không nên kết hôn vì phụ nữ phải đảm nhiệm hầu hết việc nhà và chăm sóc con cái. Bên cạnh đó, chi phí học hành cho con cái cũng là con số khá lớn trong tương lai.

"Tôi có thể có cuộc sống vui vẻ mà không cần kết hôn và tận hưởng cuộc sống với bạn bè", Ha nói.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trung bình một phụ nữ Hàn Quốc sinh khoảng 4-6 con vào những năm 1950 và 1960, 3-4 con vào những năm 1970 và dưới 2 đứa vào giữa những năm 1980. Hiện tại, Hàn Quốc đã và đang đưa ra nhiều chương trình khuyến khích và hỗ trợ khác để phụ nữ sinh con. Chuyên gia Choi khẳng định tỷ lệ sinh đã giảm quá nhanh cho dù có bất kỳ tác động hữu hình nào. Giới chức trách cho biết sẽ sớm đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết những thách thức về nhân khẩu học.

Giữa những quyết định không sinh con của nhiều người, Seo Ji Seong, 38 tuổi, nói rằng cô thường được những người cao tuổi gọi là người yêu nước vì sinh nhiều con, mặc dù cô không sinh con vì lợi ích quốc gia. Seo Ji Seong đang mong đợi em bé thứ năm vào tháng Giêng năm sau. Gia đình Seo gần đây đã chuyển đến một căn hộ miễn phí ở thành phố Anyang do nhà nước hỗ trợ cho các gia đình sinh từ 4 con trở lên. Seo và chồng, Kim Dong Uk, 33 tuổi, nhận được thêm nhiều hỗ trợ khác của nhà nước, mặc dù kinh tế vẫn còn khó khăn để nuôi 4 đứa con.

Kim cho biết anh rất thích nhìn thấy mỗi đứa con của mình lớn lên với những tính cách và tài năng khác nhau trong khi Seo nhận thấy kỹ năng xã hội của con sẽ cải thiện hơn khi chơi với anh chị em ở nhà.

"Những đứa trẻ đều rất dễ thương. Đó là lý do tại sao tôi vẫn tiếp tục sinh con dù rất khó khăn", Seo nói./.

Hồng Nhung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây