Giỗ họ lần cuối

Thứ bảy - 22/02/2020 09:59

Loan về làm dâu trưởng của dòng họ đã hơn chục năm. Cô sở hữu chuỗi siêu thị mini khá thành công nên các “công lên việc xuống” của dòng họ thường được cô xin được “phát tâm”. Chồng cô cũng lấy làm hãnh diện về người vợ đảm đang, vén khéo. Gái phố lấy chồng quê nhưng cô không kênh kiệu mà luôn đối đãi thân tình với bà con họ tộc nhà chồng. Ai có việc gì cũng nhờ cậy đến cô và thường được giúp đỡ nhiệt tình. Ngôi nhà thờ tổ này cô cũng công đức toàn bộ kinh phí xây dựng.

Trong họ ai cũng cho rằng, Toàn thật may mắn khi cưới được cô vợ đảm như Loan. Anh không phải lo nghĩ gì nhiều, công việc kinh doanh cũng như việc nhà đều do Loan lo liệu. Cuộc sống đủ đầy vật chất và vô lo đã biến Toàn từ một trai quê chịu thương chịu khó thành một người đàn ông ham hưởng thụ. Vợ chồng anh sinh được hai cô con gái xinh xắn, đáng yêu và học giỏi. Sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ một phần tử cung do khối u khá lớn, Loan không thể sinh con nữa. Ngặt nỗi, Toàn là trưởng họ, vậy nên đôi khi anh vẫn chạnh lòng khi không có con trai.

Ảnh minh họa

Cái sự “chạnh lòng” của Toàn không chỉ dừng lại trong ý nghĩ. Anh quyết tìm cho mình một “cậu ấm” để nối dõi tông đường. Khi biết việc này, Loan đã cố gắng níu kéo để giữ toàn vẹn gia đình. Nhưng, Toàn đã quyết phải có con trai nên việc gì đến đã đến. Anh có con với người khác. Sự việc vỡ lở, Loan sốc đến nỗi phải gặp bác sĩ tâm lý để điều trị.

Khi mọi người đã ngồi vào mâm, Toàn đứng lên có đôi lời mời mọi người chia vui vì anh mới có con trai. Anh ta đón lấy đứa bé từ tay người thiếu phụ trẻ đưa vào từ đường làm lễ. Sau khi khấn vái, Toàn còn tự tay đeo chiếc vòng bạc khắc hoa văn cầu kỳ vào chân con trai để “lấy khước”. Khi trở ra, anh hơi giật mình khi thấy Loan quay lại cùng hai cô con gái. Mọi người trong đám giỗ họ không ai dám nhìn thẳng vào cô.

Loan đứng trên bậc thềm, điềm tĩnh thưa cùng những người trong dòng họ: “Thưa các ông, các bà cùng anh chị em trong dòng họ. Hôm nay, chồng cháu chính thức đưa con trai về để ra mắt dòng họ. Vậy là, sự tận tâm tận lực của cháu với gia đình, dòng họ nhà chồng trong thời gian vừa qua chỉ như bát nước hắt đi. Cả cháu và các con không có giá trị bằng một cậu con trai nối dõi tông đường. Hôm nay, cháu xin phép được chính thức đưa đơn ly hôn với chồng cháu. Đây cũng là giỗ họ lần cuối của cháu và các con. Nếu thời gian vừa qua, cháu có điều gì sơ suất, mong các ông bà, anh chị lượng thứ”. Nói rồi, Loan quay lên, vái tạ trước ngôi từ đường dòng họ rồi dắt hai con ra xe ô tô đi về thành phố.

Toàn lặng người nhìn theo chiếc xe khuất dần. Anh trao đứa bé cho người mẹ trẻ, thẫn thờ ngồi xuống chiếc ghế gần nhất. Những người trong đám giỗ họ bỗng lặng đi.

Vy Anh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây