Định luật con Quạ: Bình tĩnh đối diện với khuyết điểm của bản thân

Thứ sáu - 29/10/2021 15:15
 

Đã từng có một câu chuyện như vậy: Con quạ và con chim bồ câu sống trong một khu rừng nhỏ, một ngày nọ, khi con quạ chuẩn bị rời đi, nó chia tay bạn mình là con chim bồ câu.

Chim bồ câu hỏi nó: Tại sao bạn lại chuyển đi?

Con quạ đáp, thực ra tôi không muốn chuyển đi, nhưng những người ở đây đối xử không tốt với tôi, họ cho rằng tiếng kêu của tôi quá khó chịu, và tôi không được hoan nghênh khi ở đây. Tôi thực sự không thể ở lại.

Chim bồ câu suy nghĩ hồi lâu rồi nói với quạ: Bạn ơi, nếu bạn không đổi giọng thì dù bạn có bay đi đâu cũng không ai chào đón bạn.

Đây là luật của quạ: Nếu bạn không thay đổi một số khuyết điểm của mình mà cứ chọn cách né tránh một cách mù quáng, thì vấn đề sẽ không được giải quyết, và bạn sẽ gặp thêm nhiều rắc rối cùng một lúc. Dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của một người là khả năng từng thời điểm nhìn lại bản thân, bình tĩnh đối mặt với những khuyết điểm, thiếu sót của bản thân và nỗ lực thay đổi.

Cải biến cảm xúc: Đừng đổ lỗi khi sự việc xảy ra

Mọi người không thể tránh khỏi việc làm sai. Ai cũng có thể bị mắc sai lầm vì cuộc đời không có ai hoàn hảo. Việc buộc tội một cách mù quáng chỉ có thể khiến sự việc trở nên tồi tệ hơn.

Không đổ lỗi khi có điều gì đó xảy ra không chỉ phản ánh sự tự tu dưỡng của một người mà còn để mọi việc được xử lý tốt hơn.

Đại văn hào Tô Thức đã nhiều lần bị bắt bớ bởi Triều Đình vì những tranh chấp, và bị giáng chức liên tục. Lần xa nhất, ông bị giáng chức xuống Hải Nam, nơi “đi ngàn dặm, chỉ có ngày đi mà không có ngày về”.

Môi trường khí hậu khắc nghiệt đã hành hạ ý chí thể chất và tinh thần của Tô Thức. Nhưng trong hoàn cảnh tuyệt vọng, ông vẫn điềm nhiên bình tĩnh mà nở nụ cười.

Trong năm thứ ba bị giáng chức đến Hải Nam, Tống Huy Tông qua đời, Tông Triệu Cát thế vị, và triều đình đại xá toàn thiên hạ.

Con trai của Trương Đôn sợ rằng Tô Thức sẽ trả thù khi anh ta trở lại, vì vậy anh ta đã viết thư cho Tô Thức để cầu xin ông ta qua một đêm, hy vọng sẽ mở được tuyến đường lưu thông. Tuy nhiên, Tô Thức đã không trả đũa kẻ thù chính trị đã từng khủng bố mình, thay vào đó, ông đã gửi cho anh ta một đơn thuốc để chăm sóc sức khỏe.

Trong thư trả lời của mình, ông viết câu này: “Mọi chuyện đã qua, không cần nhắc đến nữa, hãy quan tâm đến cơ thể của mình”.

Đối mặt với những tổn hại mà Trương Đôn đã gây ra cho mình trong quá khứ, Tô Thức quyết định không quan tâm nữa. Hãy đáp lại chính mình với tấm lòng trách nhiệm, và hãy tha thứ cho người khác bằng tấm lòng bao dung. Những chuyện đã xảy ra, dù có trách móc nữa cũng chẳng ích gì, chỉ có thể làm tăng thêm phiền phức mà thôi.

Học cách cảm thông, đối chiếu trái tim mình, thôi buộc tội, học cách bao dung thì cuộc sống sẽ ngày càng suôn sẻ, đường đời ngày càng rộng mở.

Cải biến tâm thái: Suy nghĩ tích cực

Con người ta trên đường đời sẽ gặp nhiều chuyện không vui, gặp người khó chịu trong đời, dù đúng hay sai thì cuối cùng cũng chỉ làm khổ người khác và làm khổ chính mình mà thôi. Không vướng vào những suy nghĩ xấu không chỉ là một thái độ, mà còn là một loại trí tuệ.

Nhiều người biết đến câu chuyện Hàn Tín chịu nhục chui háng. Đối mặt với sự khiêu khích đột nhiên xảy đến này, Hàn Tín không hề sợ hãi mà nhìn thẳng vào kẻ vô lại thật lâu. Hàn Tín biết mình có thể hạ gục tên vô lại nhưng cũng biết mình sẽ phải trả giá bằng mạng sống nếu giết hắn. Vì vậy cuối cùng thay vì chứng tỏ tài nghệ của mình, ông quyết định chui háng tên vô lại bất chấp mọi người xung quanh cười nhạo.

Sau này, Hàn Tín thường dùng sự việc này để nhắc nhở mình, làm động lực thực hiện hoài bão. Nói lên tâm đại nhẫn của bậc đại trí. Đó là một tính cách quan trọng của bậc trượng phu nếu muốn dựng nghiệp lớn trong đời. Sau này khi vinh quy bái tổ, Hàn Tín cũng không báo thù kẻ ấy, ngược lại còn cho anh ta vào làm lính trong quân của mình.

Trong kinh thuyết từng nói: ” Điều khiến người ta mệt mỏi không phải do núi cao xa, mà vì hạt cát ở trong giầy”. Nhẫn nhịn không phải là hèn nhát, mà là biết buông bỏ.

Không ai trong chúng ta có thể thay đổi sự tồn tại của những người xấu, cũng như không thể thay đổi sự phát triển của những điều xấu. Điều duy nhất có thể thay đổi là tâm lý của chính bạn.

Cải biến thói quen: Đọc sách nhiều hơn

Dương Giang từng nói: “Vấn đề của bạn chủ yếu là bạn đọc quá ít và suy nghĩ quá nhiều”. Đọc sách là liều thuốc tốt để chữa khỏi mọi bệnh, có những cuốn sách đọc xong sẽ hòa tan niềm tin trong máu và chuyển hóa thành một phần khí chất.”Bất kỳ thời gian nào bạn dành cho việc đọc sách, nó sẽ mang lại cho bạn lợi ích vào một lúc nào đó”.

Ý nghĩa của việc đọc sách không chỉ là nơi nương tựa trong cuộc sống, có những điều khó hiểu, những khó khăn không thể vượt qua và tất cả những vấn đề gặp phải trong cuộc sống đều có thể được giải đáp trong cuốn sách.

Sự thành bại của cuộc đời đều do bản thân bạn quyết định, chỉ có học hỏi thay đổi thì bạn mới có thể ngày càng tốt hơn. Đừng đổ lỗi khi sự việc xảy ra, hãy tìm lý do từ chính bạn; Đừng vướng vào những điều tồi tệ, hãy học cách thoát khỏi trái tim mình;

Đọc nhiều hơn và bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa đích thực nhất của cuộc sống. Cả đời này, bạn sẽ nghiêm khắc với bản thân, khoan dung với người khác, làm việc chăm chỉ thì cuộc đời sẽ nở hoa rực rỡ.

Theo Vandieuhay.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây