Có gì trong đôi mắt đứa trẻ 4 tuổi?

Thứ tư - 01/06/2022 15:15
 

Cạnh nhà tôi có một cô bé 4 tuổi tên là Tiểu My. Một hôm khi cô giáo trường mẫu giáo đưa một bát cháo cá nhỏ cho Tiểu My, bé đột nhiên không ăn được. Cô bé thấy tất cả những con cá nhỏ đang mở to mắt để nhìn mình.

“Những con cá con này nên cùng cha và mẹ chúng chơi dưới biển, tại sao chúng lại chạy vào bát cháo này?” Ánh mắt buồn bã của những con cá nhỏ đã chạm sâu trái tim non nớt của cô bé. Cô bé không rơi lệ, chỉ là nhẹ nhàng đẩy bát cháo của mình ra.

Kể từ ngày đó, trái tim của cô bé đã có một thỏa thuận bí mật với chính mình. Cô bé vẫn cười đùa vui vẻ như bình thường, chỉ khác là đã bắt đầu kén ăn. Lúc đầu không ai để ý, sau đó, trong một lần đến McDonald ăn tối, người dì thấy cô bé chỉ gọi món salad và khoai tây chiên. Khi đến nhà bà nội, cô bé cũng không ăn món sườn và cá chiên khoái khẩu nữa. Bà nội đau lòng mà nói: “Ai nói cháu ăn chay? Cháu còn nhỏ tuổi làm sao mà ăn chay được?” Mọi người liên tục hỏi cô bé nhưng cô bé không chịu trả lời.

Ảnh minh họa.

Một ngày nọ, người mẹ tìm thấy một cuốn sách nói về bảo vệ sự sống trong chiếc cặp nhỏ của cô bé. Người mẹ mới nhân cơ hội đó mà hỏi cô bé tại sao lại ăn chay. Cô bé lúc này mới đem chuyện ánh mắt của những con cá nhỏ kể cho mẹ nghe.

Đôi mắt của Tiểu My 4 tuổi có thể nhìn thấy những chú cá nhỏ đang vật lộn với sự sống trên biển cả, điều mà người lớn chúng ta không mấy khi dừng lại để ý đến.

Một cô bé 4 tuổi khác tên là Ái Tây, đôi mắt của cô bé có thể nhìn thấy lòng trắc ẩn của thế gian.

Khi Ái Tây sống ở Hoa Kỳ, một lần nhìn thấy đứa bé người Ethiopia trên TV, đứa bé nhìn chằm chằm vào Ái Tây với ánh mắt bất lực khiến Ái Tây không thể nuốt trôi miếng thịt gà trên đĩa. Cô bé nói với bà nội:

Con muốn đem thịt gà này tặng cho họ!

Đứa bé ngốc này, Ethiopia xa như vậy, chờ gà mang đến thì cũng không thể ăn được nữa rồi!

Vậy gần nhà chúng ta có trẻ em nào không có cơm ăn không bà?

Bà nghĩ là có đó.

Vậy chúng ta sẽ mang thịt gà đến cho họ.

Ảnh minh họa.

Chỉ thế thôi, một bức hình trên TV và một đôi mắt đói khát đã khiến cô bé Ái Tây bốn tuổi cảm động. Quỹ Ái Tây Johnson đã được thành lập, mục đích chính là chống lại sự nghèo đói trên toàn thế giới.

Một đứa trẻ 4 tuổi có thể nhìn thấy gì? Khi chúng ta bị cuốn vào thế gian, tâm hồn cằn cỗi với ánh mắt vô cảm thì ánh mắt trầm tư, từ bi và ấm áp của trẻ thơ có thể đưa chúng ta trở về với sự bình dị và lấy lại những hồn nhiên, trong sáng đã mất từ lâu.

Thế giới trong mắt trẻ thơ có lẽ mới là một thế giới chân thực, không mang theo toan tính đời thường. Thế giới nên tràn ngập tình yêu thương bác ái, nơi mà ai ai cũng quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau.

T. Linh (Theo Epochtimes)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây