Chỉ cần hỏi một câu này, bạn sẽ biết ngay người yêu mình có tính thích kiểm soát hay không

Thứ năm - 04/03/2021 17:59

Bạn có bao giờ băn khoăn rằng, liệu một người nào đó ngay bên cạnh mình, như người yêu hoặc đứa bạn thân chẳng hạn, có tâm lý thích kiểm soát, thích điều khiển người khác trên mức bình thường không?

Giờ thì bạn có thể kiểm tra bất kỳ ai, bao gồm cả chính mình. Bởi một cô gái, với nicknameSophia.B**, vừa chia sẻ “bí quyết” do một bác sĩ tâm lý chỉ cho cô ấy. Bài đăng của cô gái này được chia sẻ nhanh chóng và đã được xem hơn 3,5 triệu lượt, có lẽ vì bí quyết ấy chỉ là một câu hỏi đơn giản, mà lại hợp lý đến kỳ lạ.

Sophia, cô gái đã chia sẻ "bí quyết test tâm lý" được cư dân mạng khen ngợi. Ảnh: @Sophia.B**.

Sophia bảo rằng bạn chỉ cần nhắm mắt lại và tưởng tượng ra khung cảnh sau: Bạn đi bộ qua một khu rừng rậm rạp, có vẻ khá đáng sợ. Tim bạn đập thình thịch khi nghe thấy những âm thanh kỳ lạ quanh mình.

Tiếp theo, bỗng nhiên bạn cảm thấy hình như có hơi thở ở đằng sau mình. Bạn hoảng sợ quay phắt người lại để xem đó là gì.

Và ở đây, bạn có những lựa chọn này: Một con thú hoang, một người khác giới tính với bạn, một cái bóng mờ ảo, một chú chó nhỏ, một con côn trùng khổng lồ, hoặc chẳng có gì cả.

Hãy tưởng tượng bạn đang một mình đi bộ băng qua rừng. Ảnh: Globe and Mail.

Những người đã xem bài đăng của Sophia thì mỗi người chọn một cách. Nhưng Sophia bảo, bạn chỉ cần lo lắng nếu câu trả lời (của bạn, hoặc của người nào mà bạn hỏi câu này) là: Một chú chó nhỏ.

Tại sao lại vậy? Trong bài đăng tiếp theo, Sophia giải thích: “Theo bác sĩ tâm lý, vì lý do gì đó, những người có xu hướng thích kiểm soát người khác, có tâm lý hơi “khác người”, thì thường chọn chú chó nhỏ. Bác sĩ đoán rằng, việc chọn chú chó là dấu hiệu của một hành vi có tính che giấu (bản chất thật của mình). Bởi thực tế, chú chó nhỏ thường dễ thương và không có gì đáng sợ (so với những lựa chọn còn lại)”.

Một chú chó nhỏ thường không có gì đáng sợ cả. Ảnh: Shabakin.

Vì nguyên nhân trên, Sophie diễn giải tiếp, một người có tâm lý khác thường, thích kiểm soát có thể dùng lựa chọn chú chó nhỏ để gợi lên (một cách vô thức) trong tâm trí người hỏi một hình ảnh bị động, nhỏ bé, khiến bản thân họ (người trả lời) thì ở vào vị trí có thể thao túng, điều khiển người hỏi.

Ngoài ra, trong hoàn cảnh của câu hỏi, thì phần lớn mọi người sẽ hình dung rằng mình quay lại và phải đối diện với điều gì đó mà mình sợ hãi. Nhưng một người có tâm lý thích điều khiển lại bảo nhìn thấy một chú chó nhỏ - tức là thấy điều mà họ dễ dàng kiểm soát và “bắt nạt” được.

Bác sĩ tâm lý cho rằng, lựa chọn chú chó nhỏ trong một khung cảnh có vẻ đáng sợ là "hành vi có tính che giấu". Ảnh minh họa: Zoosk.

Hầu hết mọi người thấy rằng câu hỏi mà Sophia đưa ra rất thú vị, và lời giải thích cũng rất hợp lý. Tuy nhiên, Sophia nói rằng, cô không phải là chuyên gia và bài test này cũng không phải là cách để “chẩn đoán tâm bệnh”, mà chỉ là một “bí kíp” nho nhỏ cô học được từ một bác sĩ tâm lý thôi. Cho nên, bạn cũng không nên… sợ hãi nếu chính mình hoặc người thân có câu trả lời là chú chó nhỏ nhé.

Thục Hân

(Theo nhiều nguồn tin)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây