Bố mẹ ly hôn, trẻ bị ảnh hưởng thế nào?

Thứ sáu - 29/10/2021 16:15
 

Chuyên gia tâm lý Tuệ An cho rằng, nhiều bậc phụ huynh lo con cái khi chứng kiến bố mẹ ly hôn sẽ bị tổn thương, đau khổ, sẽ thù ghét ba mẹ, sẽ mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân, thiếu thốn tình cảm, thậm chí là sự thiếu thốn về vật chất.

Rất nhiều lý do được đưa ra để trì hoãn việc ly hôn nhưng những đứa con thật sự sẽ như thế nào nếu bố mẹ chúng ly hôn? Các nghiên cứu đã chứng minh rằng:

1. Những đứa con sẽ nhanh chóng ổn

Thời gian đầu khi ba mẹ ly hôn con cái chắc chắn sẽ bị sốc, suy sụp và mất niềm tin. Tuy nhiên chúng sẽ rất nhanh chóng lấy lại được tinh thần để vui chơi và học tập.

Chỉ có một số ít các trẻ bị ảnh hưởng vì vấn đề ly hôn của ba mẹ. Số còn lại chỉ bị tác động rất nhỏ, có khi không đáng kể.

Mối quan hệ giữa đứa con và mẹ cũng có xu hướng tốt đẹp và thân thiết hơn với ba khi họ ly hôn, cho dù nguyên nhân ly hôn có thể xuất phát từ chính người mẹ.

Những đứa trẻ có ba mẹ ly hôn vẫn học rất giỏi, tâm lý và hành vi chuẩn mực không quá khác biệt so với những đứa con sống trong gia đình có đầy đủ cả ba và mẹ. Nhưng các ảnh hưởng sẽ rõ nét hơn khi chúng lớn lên và trở thành người lớn.

2. Ba mẹ ly hôn ảnh hưởng nhiều đến con khi chúng lớn

Khi lớn lên rất nhiều đứa con có ba mẹ ly hôn khi chúng còn nhỏ bị trầm cảm hoặc gặp khó khăn với các mối quan hệ tình cảm trong cuộc sống. Họ khó khăn trong việc tạo dựng và duy trì một mối quan hệ, hay gặp đổ vỡ, ít thân thiết với ba mẹ bạn đời hoặc tỉ lệ ly hôn cao hơn.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp những người có ba mẹ ly hôn có khả năng điều tiết cảm xúc và mối quan hệ tốt hơn người bình thường. Đó là vì những người này đã học được bài học từ sai lầm của ba mẹ họ và họ không dẫm lên vết xe đổ đó nữa nên có một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

3. Ly hôn tốt hơn là tranh cãi, chiến tranh trước mặt con

Rất nhiều đứa con có ba mẹ ly hôn cho biết khoảng thời gian họ thấy tồi tệ và bị tổn thương nhiều nhất không phải khi ba mẹ ra tòa mà là cách ba mẹ cư xử với nhau khi còn chung sống. Đó là những màn cãi vã, khẩu chiến, những màn bạo hành vũ phu hay những bữa cơm không ai nói với ai câu nào.

Những đứa trẻ đang phải trải chứng kiến xung đột của ba mẹ họ chỉ ao ước ba mẹ ly hôn càng nhanh càng tốt. Họ thấy mệt mỏi, ngột ngạt và tức giận khi chứng kiến cảnh ba mẹ sống trình diễn, oán giận, thù ghét, dằn vặt nhau…

Cách làm giảm các nguy cơ tổn thương cho con

Khi hôn nhân rạn vỡ, nên làm sao để ly hôn văn minh, không gây tổn thương cho người từng đầu ấp tay gối và con cái là điều vô cùng khó khăn.

Bạn có thể tham khảo 3 lời khuyên từ chuyên gia tâm lý Tuệ An dưới đây để có thể xử lý chuyện ly hôn êm đẹp, giảm thiểu các nguy cơ tổn thương cho con:

Trong thời gian ly hôn cả hai vợ chồng phải dành thời gian quan tâm và chăm lo nhiều hơn đối với cảm xúc của con cái. Tuyệt đối không để chúng cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi.

Tùy thuộc vào tính cách cũng như lứa tuổi của con để có cách nói chuyện phù hợp. Giải thích rõ ràng lý do ba mẹ phải ly hôn, nói cho con cái biết cuộc sống của chúng sau khi ly hôn: chúng sẽ về ở với ai, khi nào cả gia đình có thể gặp mặt.

Tuyệt đối không nói dối làm tổn thương con, không nên chê bai, trách móc đối phương trước mặt con. Điều đó chỉ khiến chúng thấy thù ghét cả hai ba mẹ.

Khi ba mẹ ly hôn, tổn thương với con cái là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên chúng ta có thể làm giảm nỗi đau đớn ấy xuống bằng cách nói chuyện thẳng thắn để con hiểu vấn đề, yêu thương quan tâm bù đắp cho chúng, dành thời gian chất lượng cho chúng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây