Bệnh viện Nhật Bản nhận trẻ sơ sinh bị bỏ rơi và giúp thai phụ 'sinh nở bí mật'

Thứ bảy - 06/08/2022 03:15
 

Trong suốt 15 năm qua, bệnh viện Jikei ở Kumamoto là nơi phụ nữ Nhật Bản có thể ẩn danh bỏ lại một em bé sơ sinh mà vẫn đảm bảo đứa trẻ được an toàn. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên cung cấp đường dây nóng hỗ trợ sinh sản 24/7 và chương trình sinh con bí mật duy nhất tại "xứ sở Mặt trời mọc".

Các nhân viên tại bệnh viện Jikei đang chăm sóc các em bé bị bỏ rơi (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Mặc dù nhiều lần bị chỉ trích vì những chương trình trên, song viện trưởng Takeshi Hasuda cho rằng bệnh viện đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ những người phụ nữ dễ bị tổn thương. Bác sĩ Hasuda chia sẻ, có những người phụ nữ cảm thấy xấu hổ khi bản thân mang thai, như thể mình đã làm gì sai trái và họ rất sợ hãi. Đối với họ, việc được chào đón là điều rất quan trọng.

Trong vòng một phút sau khi tiếng chuông vang lên, nhân viên bệnh viện Saori Taminaga sẽ cố gắng di chuyển nhanh đến lồng tiếp nhận có tên là "Hộp em bé", nơi được trang trí bằng hình vẽ con cò. Những đứa trẻ bị bỏ rơi sẽ được đưa vào qua một khung cửa nhỏ. Nhân viên y tế sẽ đón các bé và chăm sóc chúng. Nếu nhìn thấy người mẹ có ý nán lại, họ sẽ hỏi các bà mẹ có tiện chia sẻ chuyện riêng hay không.

Bệnh viện sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe cho người mẹ, hỗ trợ và động viên họ để lại thông tin để có thể giúp đứa trẻ tìm về nguồn cội sau này. Nhân viên bệnh viện sẽ kiên trì thuyết phục cho tới khi sản phụ thực sự rời đi.

Hộp em bé - nơi những người mẹ gửi lại con mình (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Bệnh viện Jikei áp dụng mô hình “Hộp em bé” từ năm 2007, lấy ý tưởng từ hệ thống tương tự tại Đức. Hình thức này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ tại nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Pakistan và Mỹ.

Bệnh viện Jikei coi “Hộp em bé” là một cách để ngăn chặn vấn nạn lạm dụng và giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Vào năm 2020, cảnh sát Nhật Bản ghi nhận 27 trẻ bị bỏ rơi và ít nhất 57 trẻ tử vong do bị lạm dụng.

Theo bác sĩ Hasuda, những đứa trẻ bị bỏ lại thường là con của những phụ nữ làm nghề mại dâm, bị cưỡng hiếp, và những người không có nơi nương tựa. Ông cho rằng, bệnh viện đã đưa ra giải pháp cuối cùng cho những phụ nữ bị xã hội xa lánh. Tới nay, bệnh viện đã nhận tổng cộng 161 trẻ sơ sinh và trẻ tập đi từ khắp mọi miền đất nước.

Chiaki Shirai, chuyên gia nghiên cứu về sinh sản và nhận con nuôi tại Đại học Shizuoka cho biết hành động của bệnh viện Jikei đang vấp phải sự hoài nghi của phần lớn người dân. Bởi từ lâu, quan niệm sinh con ra thì phải nuôi con đã ăn sâu vào tư tưởng xã hội Nhật Bản, đến mức con cái gần như được coi là tài sản của cha mẹ. Trẻ bị bỏ rơi và không có gia đình trong hệ thống đăng ký thường bị kỳ thị nặng nề.

Mặc dù bệnh viện tiếp nhận các bé trên cơ sở ẩn danh, các quan chức phúc lợi trẻ em luôn nỗ lực xác định gia đình của các em. Kết quả là khoảng 80% trẻ sau này được biết thông tin về gia đình, 20% được về với bố mẹ hoặc người thân.

Nhân viên bệnh viện Jikei kéo ô cửa của "hộp em bé" (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Ngoài ra, bệnh viện Jikei còn bổ sung chương trình "sinh nở bí mật" - đường dây nóng tư vấn sinh đẻ. Dịch vụ này nhận được hàng nghìn cuộc gọi mỗi năm. Bệnh viện cho hay họ làm vậy vì không muốn phụ nữ phải mạo hiểm sinh con một mình tại nhà. Theo quy định, danh tính của người mẹ được tiết lộ cho một nhân viên duy nhất và được giữ bí mật để có thể tiết lộ cho đứa trẻ sau này.

Chương trình này cũng vấp phải sự phản đối. Chính phủ không kết luận đây là hành vi trái phép nhưng không thúc đẩy dự luật pháp hợp thức hóa chương trình. Chuyên gia Shirai cho hay, những phụ nữ dùng dịch vụ sinh bí mật hoặc bỏ con phải đối mặt với những phán xét gay gắt của xã hội vì không lựa chọn các phương án khác, bao gồm phá thai.

Phá thai được coi là hành vi hợp pháp tại Nhật Bản từ năm 1948. Phụ nữ có quyền phá thai trước khi thai 22 tuần tuổi, nhưng cần có sự đồng ý của bạn đời. Các trường hợp ngoại lệ chỉ được áp dụng trong trường hợp bị hiếp dâm, bị lạm dụng, chồng qua đời hoặc mất tích.
Tiến sĩ Hasuda cảm thấy xã hội thường thích đổ lỗi cho phụ nữ hơn là giúp đỡ họ. Ông nhận xét: “Sự đồng cảm của xã hội với phụ nữ dường như rất thấp, nếu không muốn nói là hoàn toàn không tồn tại”.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây