Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra: Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người

Thứ bảy - 18/05/2019 14:59

Vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành, còn vết thương gây ra do lời nói thì chẳng biết khi nào mới lành lặn được. Đức Phật đã dạy, trong 10 nghiệp của con người thì gần một nửa là khẩu nghiệp bao gồm 4 nghiệp: Vọng ngữ (nói láo); Ý ngữ (nói thêu dệt); Lưỡng thiệt (nói đâm thọc); Ác khẩu (chửi rủa).

Chúng ta sinh ra không phải ai cũng sở hữu sự khéo léo trong giao tiếp. Thế nhưng tục ngữ có câu: "Học ăn, học nói, học gói, học mở". Học giao tiếp là học cả đời. Ứng xử đúng mực là phép tắc quan trọng và tối thiểu nhất mà một người văn minh nên làm được. Chớ nên nguyền rủa người ta, không nên nói lời tục tĩu khó nghe…

Chớ nên nguyền rủa người ta, không nên nói lời tục tĩu khó nghe… Ảnh minh họa

Không nói thêu dệt tức không nói thêm bớt, nghe câu chuyện ở đây xong đi kể cho người khác nghe, mà thường khi kể lại thì hay thêm chút ít để tăng phần phóng đại cuốn hút

Có những người nói dối trở thành một thói quen khó bỏ, họ nói dối không chớp mắt. Có thể chính người nói dối chỉ nghĩ đó là những lời vô thưởng vô phạt không hại đến ai nhưng nói dối đã là điều sai trái với lẽ tự nhiên.

Chuyện không nói có, chuyện có nói không, tùy theo mục đích của nói dối mà tạo ra nghiệp tội nặng nhẹ khác nhau.

Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà chúng ta tạo ra. Ai cũng biết rằng vết thương trên thân thể dễ lành hơn vết thương gây ra do lời nói. Có những lời mà người nói vô tâm, người nghe hữu ý. Trong lúc tùy ý mạnh miệng đã vô tình tạo ra vô số kẻ thù mà không hay biết. Những người thường dùng lời nói thâm độc, thô bạo, mắng nhiếc, chửi rủa,… trong cuộc sống hàng ngày của họ, trước hết, chính bản thân của người ấy đã thể hiện lối sống thiếu phẩm chất, đạo đức, văn minh trong lời nói, trong giao tiếp và dẫn đến hạ thấp uy tín của tự thân, những người xung quanh sẽ dần dần xa lánh họ.

Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà chúng ta tạo ra. Ảnh minh họa

Lời nói cũng có thể đưa con người vào vực thẳm của tội lỗi, có thể khiến người ta ăn năn hối hận cả cuộc đời, trong đó lời nói ác ngữ, ác khẩu là một trong những nguyên nhân đưa đến hậu quả như thế.

Đừng nên đánh giá sự tốt hay xấu của người khác, bởi sự tốt xấu của họ không ảnh hưởng gì tới miếng cơm manh áo của bạn. Thực tế cuộc sống quả đúng như vậy, lời nói thô ác thường tạo ra hố sâu ngăn cách giữa người với người, đôi khi còn khiến người ta thù địch nhau, chém giết nhau chỉ vì một trận cãi vã. Lời nói đâm thọc có thể khiến người ta ăn năn hối hận cả cuộc đời

Lời nói sẽ theo gió bay đi nhưng nghiệp lực đã tạo ra thì còn ở lại, xin mọi người chớ dại lỡ mồm, chỉ một câu nói không cẩn trọng cũng có thể gây nghiệp báo nặng về sau.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Hiền Trần (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây