Bát cháo giúp nhau giữa ngày khó khăn và bức thư 'rung động' lòng người của cụ ông 70 năm cơm hàng cháo chợ

Thứ sáu - 30/07/2021 14:15
 

Trong mọi hoàn cảnh, người Việt Nam luôn thể hiện được tinh thần tương ái, giúp đỡ nhau dù chỉ là một hành động nhỏ bé trong cuộc sống hằng ngày. Tình làng nghĩa xóm đó là thứ bền chặt, cố kết cộng đồng làm nên sức mạnh của dân tộc từ điều bình dị nhất.

Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ câu chuyện giàu cảm xúc trong những ngày mọi người đang vượt qua khó khăn. Cô gái kể: "Chuyện là sát vách nhà mình có bác hàng xóm sống một mình. Hai tuần trước thấy bác im re không mở cửa, không đổ rác mấy ngày rồi nên mẹ mình cũng lo, qua đập cửa xem có chuyện gì không thì mới biết bác bệnh không thiết ăn gì. Mẹ mình nấu cháo mang qua cũng nhất định không ăn, phải mang về. Hôm sau nhà mình nấu cơm, mẹ cũng để một phần cho bác phải nói dối là người quen gửi đồ nhờ mang qua thì bác ăn. Do vốn bác lớn tuổi bị lãng tai khá nặng nên giao tiếp khó khăn, mẹ mình bèn viết một lá thư động viên bác nên bác đã hồi đáp bằng lá thư bên trái, mà chắc nhầm nên ghi năm 2011. Nhưng mẹ mình cũng bảo dù sao nhà mình nấu cho 4 người, nên thêm một chén cơm, một chút thức ăn nữa cũng không sao, nên vẫn nhất quyết nấu thêm mang qua mỗi ngày cho bác. Đến hôm nay bác lại gửi thêm 1 lá thư bên phải nữa. Đọc xong thấy cảm động quá nên muốn chia sẻ với mọi người".

Hành động nhỏ giúp đỡ hoàn cảnh neo đơn của gia đình cô gái đã nhận được sự khích lệ của mọi người. Trong bức thư hồi đáp lại gia đình đã giúp mình, người đàn ông neo đơn viết: "Hai ngày qua được cô cho ăn cơm, của cho không nhiều, nhưng tác dụng lại kỳ diệu, sau bữa cơm đầu cảm thấy bớt đau, không còn sợ những cơn đau như trước".

Trong bức thư tiếp theo, người đàn ông kể về cảm nhận được ăn món ăn do người phụ nữ nhà bên cạn nấu, món nào cũng ngon kể cả rau muống. "70 năm cơm hàng cháo chợ, chưa bao giờ tôi được ăn ngon như những ngày này", một câu trong bức thư gây xúc động.

Người đàn ông cũng bày tỏ nhờ ăn cơm mà mau lại sức, có thể chịu đựng được những cơn đau nối tiếp nhau ngày cũng như đêm.

"Hiệu quả của sợ giúp đỡ của cô có sự đồng thuận của vợ chồng và cháu Yến đối với tôi là rất quan trọng về cả vật chất lẫn tinh thần", người đàn ông cho hay.

Trong bối cảnh thời gian giãn cách còn tiếp tục, người đàn ông bày tỏ mong muốn: "Thôi thì làm phúc phải tội, xin cô giúp thêm ít ngày nữa. Sống độc thân, tôi chịu ơn rất nhiều người nhưng chưa giúp được ai, giờ phải chống đỡ với tuổi già, lúc đầu óc còn tỉnh táo, nếu được coi như người già, nếu được cô coi như người nhà được góp một phần thì đỡ áy náy".

Ấn tượng ở lá thư là câu chữ khúc chiết, gãy gọn và nét chữ đẹp cho thấy sự cẩn thận và tận tâm của người viết. Cư dân mạng vừa vui trước hành động của người giúp mà hài lòng với cách ứng xử rất hợp tình hợp lý của người được nhận. Nhiều cư dân mạng đã dành những lời bình luận động viên ấm áp lòng người.

- Đúng là sức mạnh của tinh thần kỳ điệu thật đó. Bán anh em xa mua láng giềng gần các cụ dạy cấm có sai

- Chữ ông đẹp quá mà giọng thư cũng rất tình cảm. Chúc ông và gia đình bạn mạnh khỏe và an yên.

- Tuổi gần 90 mà chữ viết và văn phong của cụ thật tuyệt vời, câu chữ rõ ràng; mạch lạc, thể hiện được sự cảm kích của cụ với gia đình cô Sen 1 cách rất tình cảm

AM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây