Bí mật của vị giám đốc lạnh lùng, đừng vội đánh giá bằng sai lầm chết người sau

Thứ tư - 09/10/2019 23:59

Đằng sau vị giám đốc lạnh lùng là một bí mật lặng người

Có một người bảo vệ chịu trách nhiệm mở cửa xe tại biệt thự của một ông giám đốc giàu có. Anh luôn chào ông niềm nở, nhưng ông chưa bao giờ đáp lại. Cuộc sống thực sự của người bảo vệ vốn rất khó khăn. Một ngày nọ, anh đánh bạo lục thùng rác gần căn biệt thự. Lúc ấy, vị giám đốc lạnh lùng cùng nhìn thấy, nhưng ông ta vờ như không quen biết.

Hôm sau, người bảo vệ mừng rỡ, khi tìm thấy một túi thức ăn sạch sẽ, với nhiều thực phẩm tươi ngon trong chính thùng rác nọ. Người bảo vệ hạnh phúc mang túi thức ăn về nhà. Ngày hôm sau, anh lại tìm thấy một túi thức ăn tương tự. Dần dần, thói quen lục thùng rác và nhận được túi thức ăn đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh. Nhiều năm sau, vị giám đốc lạnh lùng qua đời. Và khi tiếp tục lục tìm thùng rác nọ, người bảo vệ không tìm thấy túi thức ăn nữa.

Ảnh minh họa.

Không có túi thức ăn, người bảo vệ không thể khiến vợ con no đủ. Anh bèn đến gặp vợ giám đốc xin tăng lương hoặc nếu không được, sẽ tìm một công việc khác. Bà chủ ngạc nhiên vì suốt bao nhiều năm qua anh chưa bao giờ phàn nàn về thu nhập của mình. Người bảo vệ bèn kể sự thật về túi thức ăn.

Bà chủ xúc động, hỏi có phải sau khi vị giám đốc lạnh lùng qua đời, anh không nhận được túi thức ăn đó nữa phải không. Người bảo vệ chết lặng, tại sao một con người lạnh lùng lại tốt bụng với anh như thế?

Hôm sau, người bảo vệ lại được nhận một túi thức ăn từ tay của con trai vị giám đốc quá cố. Nhưng khi anh cảm ơn, cậu đều im lặng. Một ngày, cậu giải thích: “Nếu tôi không trả lời, xin đừng phiền lòng, vì thính lực của tôi không tốt”. Hóa ra năm xưa, cha cậu tỏ ra lạnh lùng cũng vì điều này.

Đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời

Phật dạy: thân xác chỉ là tạm bợ. Suy cho cùng, vẻ bề ngoài chỉ là một lớp vỏ bọc mà thôi, chân tâm con người mới thực sự đáng quý. Sống trên đời, đâu phải ăn to nói lớn, quần là áo lụa là đáng được nể trọng. Đâu phải ai nói lời ngon ngọt, tâng bốc dễ nghe là người thiện lương, chân thành với ta.

Đôi mắt trần tục của con người vốn dĩ không thể thấu tỏ vạn vật dương gian. Thực ra, việc đơn giản nhất chúng ta có thể làm là sống chậm lại, ngẫm nhiều hơn và bớt đánh giá người khác. Xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ lao đi nhanh hơn, nhưng đừng nhìn quá nhanh, hay nghĩ quá vội mà nghi oan cho người tốt. Bởi đôi khi đằng sau lớp vỏ bọc xấu xí, lạnh lùng là một tấm lòng quý giá như vàng và ấm áp như ánh dương mặt trời.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây