15 nghìn đồng bó hoa sen, cô vợ trẻ bị cả nhà chồng mắng té tát từ chợ về nhà

Thứ năm - 13/06/2019 07:59

Ảnh minh họa.

Mới đây, một bà mẹ trẻ lên diễn đàn hội các bà mẹ bỉm sữa tâm sự. Cô cho biết, khi ra chợ thấy hoa sen đẹp nên mua một bó về nhà cắm. Cô gái hồ hởi nghĩ, lọ hoa sen đẹp để cả nhà ngắm nghía sẽ làm vợi đi những áp lực cơm áo gạo tiền của gia đình.

Tuy nhiên, từ ngoài chợ mẹ chồng và bà cô bên chồng đang bán rau đã mắng xơi xơi vì hoang phí. Bà nhiếc móc cô giữa chợ rằng, khi mẹ chồng còn đang phải bán từng mớ rau kiếm từng đồng bạc lẻ thì cô lại lãng phí mua bó hoa về cắm.

Chưa hết, về đến nhà, chồng cô gái cũng kì kèo cho rằng vợ hoang phí, không phải ngày gì quan trọng cũng mua hoa về cắm.... tốn tiền. Đến chiều tối, chồng cô sau khi đi làm về lại mắng vợ tiếp trận nữa, vì anh ta bị mẹ ca thán vợ anh hoang phí.

Không chỉ mắng nhiếc, anh ta còn đòi đập lọ hoa sen đi cho đỡ... tức mắt. Chỉ vì lọ hoa sen cả gia đình cãi nhau, xào xáo khiến cô gái vừa cảm thấy tổn thương, vừa thấy phận mình hẩm hiu nên rơi vào nhà bủn xỉn khiến đời mình chịu cảnh tủi nhục.

Chia sẻ của cô gái trên diễn đàn bỉm sữa khiến nhiều người đồng cảm và ái ngại.

Bà mẹ trẻ tâm sự, lấy nhau bao nhiêu năm chị chỉ mua hoa về cắm một đôi lần. Lần này, vì thấy hoa sen đẹp lại rẻ nên mua, ai ngờ tạo xung đột cho cả gia đình.

Nhiều người đồng cảm với tâm sự của cô và vào "than cùng" những nỗi "uất hận" của bản thân, đồng cảnh sống chung với mẹ chồng. Nhiều chị em cho rằng, họ cảm thấy ngột ngạt nhất là những bà mẹ chồng tiết kiệm không phải lỗi nhưng lại hay đi soi mói con dâu.

Nhiều chị em vào an tủi cô gái rằng, ở quê mọi người không có thói quen cắm hoa. Nhưng cũng chua chát thừa nhận, cô gái mua hoa về cắm bị mẹ chồng mắng cũng là điều... đương nhiên!?

Gia đình xào xáo chỉ vì bó hoa sen 15 nghìn đồng. Ảnh minh họa

Đây không phải là trường hợp cá biệt khi bị mẹ chồng soi mói chuyện mua hoa lãng phí. Chị Trần Thị Hà (31 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) tâm sự, cách đây 4 năm khi chị còn sống chung với mẹ chồng. Chị Hà có mua 20 nghìn đồng bó hoa hồng thơm rất đẹp về cắm ở nhà. Bó hoa được tỉa cắm công phu theo sở thích của mình, khiến chị Hà cảm thấy lâng lâng, hạnh phúc

Tuy nhiên, "niềm vui ngắn chẳng tày gang", khi mẹ chồng về đến nhà nhìn thấy bình hoa đã liền la mắng “có phải rằm hay mùng một đâu mà mua hoa”. Dù chị Hà có giải thích là hoa rẻ nên mua về cắm cho nhà sáng sủa ngôi nhà, thì ngay lập tức chị nhận được một tràng "giáo huấn": Rằng nhà này u tối quá nên cô phải mua hoa để yểm trừ? Rằng “cô lãng phí, tiêu hoang lấy đâu ra tiền mà nuôi con".

Rằng, người ta nói "buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện” còn chưa ăn ai, nay cô đúng là dạng "vung tay quá trán". Chưa dừng lại ở đó, mẹ cô còn nói móc, mua thì cũng chỉ mua 3 -4 bông, đây mua cả bó rồi đủ thứ, đúng là đua đòi không phải lối. Không nói, chắc ra ngoài lăng loàn có ngày...

Chị Hà cảm thấy xấu hổ và ngột ngạt tới mức... khóc không thành tiếng. Sự uất hận dồn nén trong lòng chị chỉ biết kể lể với chồng. May mắn hơn cô gái mua hoa sen, chị hà được chồng an ủi rằng nên thông cảm cho tính tiết kiệm của mẹ. Chị Hà cho biết, trong suốt 4 năm sống chung với mẹ chồng, chị Hà đã không bao giờ mua hoa về cắm nữa.

Đó cũng là lần đầu tiên và duy nhất chị mua hoa khi sống chung với mẹ chồng. Ngay cả ngày lễ, tết hay ngày rằm chị cũng đưa thẳng tiền cho mẹ chồng tự mua theo ý bà. Chị Hà tâm sự, khi ra ở riêng, cô cảm thấy thoải mái nhất là thoát khỏi ám ảnh "sự tiết kiệm thái quá, có phần vô lối" của mẹ chồng. Giờ đây chị có thể thỏa thích thực hiện sở thích mua hoa, cắm hoa của mình không bị ai soi nữa.

Trường hợp của chị Bùi Thu Phương – thành phố Thái Bình cũng tâm sự việc tiết kiệm của mẹ chồng và có cái nhìn điềm đạm hơn trước câu chuyện của cô gái mua hoa sen về cắm. Chị Phương cho biết, do hoàn cảnh khó khăn và việc chị sống cả một thời gian dài với bố mẹ chồng nên cũng hiểu được tính nết của họ.

Chị Phương kể, mỗi lần chị mua cây hoa hay cái gì về nhà cũng đều phải nói được cho hoặc xin của ai đó. Nếu chị bảo mua thì "y như rằng" bố mẹ chồng sẽ la mắng vì hoang phí. Ngay cả khi ra ở riêng rồi trong những ngày Tết, khi chị mua hoa sang bên nhà bố mẹ chồng chị còn bị mắng “hoa với chả hoét”, dù trên ban thờ đã chiều 30 mà còn chưa có lấy một cành hoa tươi.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, trong đời sống hàng ngày, mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu không phải là hiếm. Việc các va chạm nảy sinh trong cách sống, thói quen chi tiêu cho tới cách ứng xử của cả 2 phía giữa nàng dâu với bố, mẹ chồng luôn là đề tài... muôn thưở.

"Người già thường có tâm lý dè sẻn, bởi họ nghĩ mình không làm ra tiền nữa, tiết kiệm cũng là dành cho con cháu. Đôi khi, lối sinh hoạt tiết kiệm cũng xuất phát từ tính cách của mỗi người, hoặc bởi vì họ có tuổi thơ khốn khó, gia cảnh khó khăn nên đã phải sống thiếu thốn trong thời gian dài khiến họ có thói quen tiết kiệm, tới mức có thể bị coi là bủn xỉn, keo kiệt. Để tránh xung đột gia đình, cả hai phía cần có sự dung hòa và thấu hiểu lẫn nhau", Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa mách nước.

K. Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây