Thể thao thay đổi các hoạt động tập luyện

Thứ tư - 15/09/2021 05:35
 

VÐV Lê Nguyệt Minh ghi hình các động tác hướng dẫn kỹ thuật đua xe đạp.

HLV Phạm Phước Hưng, cựu tuyển thủ quốc gia thể dục dụng cụ, cựu HLV tuyến trẻ của thể thao Hà Nội cho biết: "Do thời gian dài không thể ra ngoài vận động chơi thể thao vì giãn cách xã hội, chúng tôi đang thực hiện chương trình cuộc đua giảm cân trong 10 ngày tập luyện, thông qua việc hướng dẫn trực tuyến với gần 100 bạn tham dự. Mọi người được chia vào 10 đội để thi nhau rèn luyện cùng hướng đến mục tiêu giảm mỡ thừa trong cơ thể, nâng cao thể lực. Tiêu chí của cuộc rèn luyện là "sao kê" mỡ thừa, tập luyện vui vẻ".

Ðồng hành cùng HLV Phạm Phước Hưng có nhiều đội trưởng là những VÐV, HLV thể thao ưu tú như Hoàng Quý Phước (bơi), Nguyễn Thanh Hoa (bóng chuyền), Phạm Kim Huệ (bóng chuyền), Ðặng Thu Hương (khiêu vũ thể thao)... Hiện tại, HLV Phạm Phước Hưng đã tạm gác lại công việc huấn luyện cho thể thao Hà Nội và tự đầu tư phòng tập thể lực, xây dựng các giáo án, hướng dẫn huấn luyện sức khỏe cho mọi người. Do không thể gặp gỡ và hướng dẫn người tập trực tiếp vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc huấn luyện trực tuyến và tổ chức cuộc thi rèn luyện sức khỏe mang tính chất tự nguyện như vậy của Hưng đang được đón nhận tích cực.

Trong khi đó, các thành viên đội tuyển karate Việt Nam lại có cách tiếp cận gần hơn với người tập khi cùng nhau xây dựng một video ghi hình các bài tập thể lực đơn giản, dễ thực hiện ở nhà và đưa lên mạng xã hội hướng dẫn cách rèn luyện, giúp bổ trợ và tăng cường vận động trong thời dịch Covid-19. HLV Lê Tùng Dương của đội tuyển chia sẻ: "Chúng tôi không phải là những người chuyên nghiệp về làm video hướng dẫn tập luyện, nhưng bằng niềm đam mê thể thao và sự tâm huyết, các VÐV đã ghi lại bài tập với nhiều động tác tập rất tốt và được các bạn bè đón nhận". Theo tuyển thủ Trang Cẩm Lành, mỗi động tác ở bài tập đều thể hiện sự rắn rỏi và phương châm là người xem dễ thực hiện mà không cần trang thiết bị gì, cho nên việc chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng khiến các tuyển thủ rất hứng khởi. Xem đoạn video, không ai nghĩ những tuyển thủ vốn khô cứng trên sàn đấu karate lại thể hiện động tác nhẹ nhàng, dễ tiếp nhận và có sức lôi cuốn đến vậy.

Ba tháng qua, VÐV của đội đua xe đạp nam TP Hồ Chí Minh đã được về nhà thay vì tập luyện tập trung nhằm bảo đảm an toàn y tế tốt nhất trước dịch Covid-19. HLV Ðỗ Thành Ðạt của đội bày tỏ: "Chúng tôi đã động viên các em dù ở nhà, nhưng phải tự luyện tập, nếu không khi trở lại thi đấu sẽ khó bắt kịp tốc độ". Ngần ấy thời gian ở nhà, tay đua Lê Nguyệt Minh của đội đã có việc làm ý nghĩa sau giờ tập chuyên môn khi tự ghi hình các động tác tập luyện thể lực hay thị phạm việc rèn đạp xe với bánh lăn rulo để chia sẻ với người đạp xe phong trào trong cả nước. Nếu bất kỳ ai muốn tìm hiểu về kỹ thuật đạp xe, Nguyệt Minh không ngại chia sẻ qua màn hình dù cách xa về địa lý. Sự nhiệt tình của "cua-rơ" này đã và đang giúp ích rất nhiều cho một đồng nghiệp là VÐV Phạm Tiến Sản của thể thao Bắc Giang. Tiến Sản cho biết: "Tôi đang tập luyện nhóm hai môn phối hợp gồm chạy và đạp xe. Do mới làm quen, cho nên kỹ thuật và kinh nghiệm cùng đạp xe chưa nhiều, chưa đạt kết quả tốt ở chỉ số chuyên môn. Vì vậy, tôi liên tục phải học hỏi qua anh Lê Nguyệt Minh. Cách xa hàng trăm cây số về địa lý, nhưng hai anh em trao đổi thuận tiện qua màn hình và kỹ thuật đạp xe của tôi giờ tốt hơn rất nhiều".

Việc tập, rèn luyện chuyên môn thể thao vẫn đang diễn ra với các đội tuyển từ cấp độ quốc gia đến địa phương ở các trung tâm huấn luyện, nhưng hiện đều thực hiện theo phương thức cấm trại hoàn toàn, tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc giúp đỡ, hỗ trợ nhau tập luyện, chủ động sáng tạo, có những phương thức rèn luyện để duy trì thể lực, chuyên môn, một vấn đề quan trọng là bảo đảm tuyệt đối các quy định phòng, chống dịch bệnh. Ðã có một số trường hợp không may nhiễm Covid-19 và cần sự chia sẻ giúp đỡ, như trường hợp Tổng trọng tài Trần Như Tâm của môn bowling là một thí dụ khi anh và cả gia đình bị nhiễm Covid-19 phải vào bệnh viện điều trị. Với hoàn cảnh khó khăn của anh Tâm, nhà neo người, bố mẹ đau bệnh, mọi sinh hoạt trong gia đình chỉ trông vào đồng lương ít ỏi của anh, dịch bệnh càng khiến gia đình anh khó khăn. Bộ môn bowling của Tổng cục Thể dục - Thể thao cùng Liên đoàn bowling - trượt băng và roller Việt Nam đã kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ.

BÍCH DIỆP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây