Mối liên hệ nào giữa lương ông Park, tiền bầu Đức và ngân sách VFF?

Thứ tư - 19/06/2019 18:47

Và có người chẳng ngại nói mát mẻ: "Mấy ông VFF chỉ cần ngồi im đã là hồng phúc của bóng đá nước nhà".

Trong câu chuyện lương bổng của ông Park Hang-seo, liệu lãnh đạo VFF có đang chịu tiếng oan là vô dụng, không kiếm nổi tiền trả cho thầy đến mức phải trông cả bầu sữa doanh nghiệp mà ở đây là bầu Đức?

Đầu tiên phải xem VFF có tiền không đã. Hồi cuối năm 2018, trước Đại hội VFF thì chuyện tiền nong đã ngả bài cả. Cụ thể là trong cả nhiệm kỳ, VFF đã kiếm khoảng 341 tỉ đồng: năm 2014 thu tài trợ 40 tỉ, 2015 thu hơn 46 tỉ, 2016 thu 53,9 tỉ, 2017 thu 65,1 tỉ, 2018 thu 92,4. Năm sau đều tăng hơn năm trước ít nhất 15%. Về mặt kinh doanh như vậy đâu có tệ. Chính từ con số này mà tân PCT phụ trách tài chính Cấn Văn Nghĩa đặt mục tiêu khiêm tốn là kiếm 400 tỉ cho cả nhiệm kỳ, trong bình 100 tỉ/năm.

Còn lương ông Park Hang-seo là 20.000 USD/tháng, một năm tầm 240-250.000 USD, tính nhẹ ra là chưa đến 6 tỉ. Khoản chi này nếu VFF trả, thì chỉ bằng 6% tổng thu trung bình. Như vậy thì đâu phải là gánh nặng quá lớn. Nếu ông Park có đòi gấp đôi đi chăng nữa, thì cũng chỉ khoảng 10 tỉ.

Vậy thì tại sao VFF cứ phải để ông bầu Đức phải trả hộ lương cho ông Park? Đây là nguồn cơn mà VFF bị… chửi (xin lỗi phải dùng từ này). Có vẻ như VFF bị oan. Cái oan của Thị Kính!

HLV Park Hang-seo (giữa) và bầu Đức (phải).

Thứ nhất, ông bầu Đức đã từng tuyên bố là tài trợ lương cho ông Park Hang-seo mà không đòi lại quyền lợi gì. Tốt quá, có điên mà từ chối. Nên nhớ rằng trong cơ cấu lương của HLV trưởng đội tuyển QG, có phần ngân sách nhà nước chi, nghĩa là dùng tiền thuế trả lương cho HLV trưởng. Bây giờ có doanh nghiệp đứng ra tài trợ thì đó là xã hội hóa - đúng chủ trương còn gì. Doanh nghiệp cùng nhà nước thúc đẩy phát triển thể thao không chỉ đúng với chủ trương mà còn là trách nhiệm từ phía doanh nghiệp.

Hơn nữa nói ông bầu Đức không nhận lại được gì thì cũng không… đúng. Nó là quan hệ giữa ông Park và chính bầu Đức, là sự xuất hiện của bầu Đức trên truyền thông trong vai trò một Mạnh Thường Quân vĩ đại. Hình ảnh ấy làm lu mờ đi những vấn đề của chính bầu Đức và HAGL trong kinh doanh, chưa kể những tác động ngầm đến cổ phiếu HAG. Có những cái lợi không thể tính ra tiền nhưng giá trị cực lớn.

Thứ hai, xin thưa rằng khi đến Việt Nam và bắt đầu có thành tích thì VFF đã chiều ông Park hết cỡ với một bộ sậu chuyên gia gồm 6 người từ thể lực tới dinh dưỡng từ Hàn Quốc sang. Khoản lương của các chuyên gia này chẳng có doanh nghiệp nào hỗ trợ mà VFF phải chi, tính ra cũng tương đương với mức lương tháng mà ông Park nhận được. Đó chả phải là tiền sao?

Thứ ba, hai nguồn thu chính của VFF là các khoản tài trợ và bán quyền thương mại từ đội tuyển cộng khoản thu hàng năm trong vai trò là cổ đông của VPF - đơn vị tổ chức các giải đấu bóng đá. Trong khi có trăm chứ phải chi, không phải có đội tuyển nam mà các loại đội tuyển khác từ đội tuyển trẻ nữ trở lên. Nói cách khác, nguồn thu từ đội tuyển QG lớn sẽ lại phải dùng để san sẻ cho những đội trẻ, tuyển nữ vốn không có tài trợ, hoặc tài trợ quá hẻo để từ đó được đi tập huấn, chữ trị chấn thương, chế độ tuyển thủ vv…

Tất nhiên việc kiếm tiền là việc của VFF. Mà muốn có tiền thì phải nâng chất lượng sản phẩm của mình là đội tuyển và các giải bóng đá chuyên nghiệp. Việc kêu gọi doanh nghiệp tài trợ lương cho HLV trưởng, thiết nghĩ đó là việc tốt chứ chẳng có ảnh hưởng gì. Không có bầu Đức thì biết đâu cũng sẽ có những doanh nghiệp gác muốn tiếp sức cho thành công của đội tuyển?

Trong câu chuyện lương của ông Park, đừng thần thánh hóa bầu Đức và cũng đừng đánh giá quá thấp những nỗ lực của VFF. Bởi người trong cuộc - hơn ai hết họ biết cần phải làm gì.

Theo webthethao.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây