Chuyện trong ngày: Bóng đá Việt và đường lên chuyên nghiệp còn xa lắm

Thứ hai - 28/12/2015 13:04

(BongDa.com.vn) – Câu chuyện tạo được sự chú ý trong những ngày cuối năm thuộc về tình trạng sân bãi của nhiều CLB ở giải V-League. Theo đó, một tờ báo cho biết có đến 7 đội bóng không đạt tiêu chuẩn để được cấp phép CLB chuyên nghiệp.

Nhiều khán đài  ở các CLB của V-League đã bị xuống cấp. Ảnh: Internet.
Nhiều khán đài ở các CLB của V-League đã bị xuống cấp. Ảnh: Internet.

Theo đó, các CLB nằm trong danh sách có nguy cơ không được dự V-League gặp vấn đề liên quan đến các tiêu chí: cơ sở vật chất (thiếu phòng điều hành, hệ thống mái che khán đài A, chứng chỉ sân vận động, phòng vệ sinh, hệ thống đèn chiếu sáng); tiêu chí tài chính (thiếu báo cáo tài chính có kiểm toán); tiêu chí thể thao (thiếu đội trẻ tham dự các giải trẻ quốc gia ở cùng độ tuổi). Nói ngắn gọn, cơ sở hạ tầng và công tác tổ chức một đội bóng của các CLB đang gặp vấn đề.

Chỉ nói tới đây, người ta thật sự lắc đầu ngao ngán với cái gọi là chuyên nghiệp mà chúng ta thường hay nghe khi nhắc đến V-League. Nhưng với thực tế đang diễn ra từ trên khán đài và các tiêu chí ngoài lề khác chứ không bàn đến chuyên môn trên sân, thử hỏi chuyên nghiệp là chuyên nghiệp nào? Ngay cả những điều kiện cơ bản nhất để xây dựng bóng đá là sân bãi, song, chúng ta còn không lo xong thì tính chi đến kế hoạch xa vời. Vậy ra, chuyên nghiệp nằm ở chỗ nào?

Cũng trong bài báo, một lãnh đạo điều hành đội bóng có tên trong 7 CLB không đáp ứng đủ điều kiện thi đấu chuyên nghiệp có khẩn xin Liên đoàn bóng đá châu Á thông cảm. Lý do vì nền kinh tế nước ta còn đang phát triển, vì vậy, áp dụng một chuẩn mực như bạn bè các nước đã phát triển là điều không thể thực hiện được. Lúc này, người ta không khỏi chạnh lòng với những giãi bày như thế. Nhưng nếu biết trước chuyện ra cớ sự này sao từ nhiều năm qua người ta không lo đáp ứng đầy đủ những gì còn thiếu?

Động thái của AFC rất cứng rắn và nghiêm khắc, theo đó, chắc chắn sẽ không có chuyện nương tay với bóng đá Việt bởi điều này sẽ tạo ra tiền lệ xấu ảnh hưởng đến các quốc gia lân cận. Rồi đây, ban tổ chức V-League phải có hướng giải quyết tức thì nếu không muốn mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn. Nói vậy thôi, chứ đáp ứng đầy đủ cơ sở hạ tầng cho cả 7 CLB ở V-League trong vài tháng hay thậm chí 1 năm là điều không thể. Khi sự đã thế, nhiều chiêu lách luật sẽ được bóng đá nước ta áp dụng.

Thú thật, nhìn cách làm bóng đá kiểu như thế thật phát ngán. Vậy mới nói, đường tới chuyên nghiệp của bóng đá Việt còn xa lắm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây