Yak-130 Nga sản xuất lần đầu tiên phóng rocket trong thực chiến tại Đông Nam Á

Thứ ba - 02/06/2020 09:37

Chiếc máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130 của Không quân Myanmar lần đầu thực chiến khi tấn công vào các vị trí của nhóm vũ trang đang đòi ly khai tại nước này.

"Những cuộc không kích của Yak-130 nhắm trực tiếp đến một nhóm khủng bố, mặc dù cũng bị phản kích tuy nhiên phản ứng của phiến quân là hoàn toàn vô hại", báo cáo cụ thể cho biết.

Cho dù chức năng chính của Yak-130 là máy bay huấn luyện nhưng chúng vẫn thể hiện tốt trong vai trò cường kích khi cần thiết. Hiện tại Yak-130 nhận được sự quan tâm tích cực từ nhiều quốc gia trên thế giới nhờ vào mức độ hoạt động tin cậy và chi phí hợp lý.

Máy bay Yak-130 của Myanmar phóng rocket tiêu diệt mục tiêu

Yak-130 hiện đang nổi lên như một máy bay huấn luyện đa nhiệm khi vừa có thể huấn luyện cho phi công sử dụng máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 và cả thứ 5, lại vừa có thể biến thành chiến đấu cơ hạng nhẹ đầy uy lực khi trang bị vũ khí.

YAK-130 có chuyến bay đầu tiên vào năm 1996, và được giới thiệu ra mắt công chúng vào năm 2003. YAK-130 có trọng lượng cất cánh hơn 10 tấn, tải trọng vũ khí 3 tấn, đây được coi là một trong những mẫu máy bay huấn luyện có tải trọng vũ khí tương đối lớn. Vận tốc cực đại đạt 1.060km/h cho tầm bay hơn 2.100km.

Máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu Yak-130

Vũ khí trang bị cho máy bay bao gồm pháo được đặt bên trong các pod treo bên ngoài thân, nó còn có thể mang theo các bình phóng rocket, tên lửa và bom. Hệ thống điện tử trên máy bay với radar Osa cho tầm quét 85km, có thể theo dõi 8 mục tiêu và tấn công đồng thời 4 mục tiêu cùng một lúc.

Việt Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây