Xung đột Nga-Ukraine: Mỹ chuẩn bị gói viện trợ an ninh lớn nhất; Các bên cáo buộc nhau về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Thứ bảy - 06/08/2022 08:00
 

Xung đột Nga-Ukraine, các bên cáo buộc nhau về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine. (Nguồn: AFP)

Gói viện trợ dự kiến được công bố vào ngày 8/8, sẽ bổ sung vào khoảng 8,8 tỷ USD viện trợ Mỹ đã cung cấp cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2. Được biết, gói viện trợ mới nhất này bao gồm đạn dược cho các vũ khí tầm xa và xe vận tải y tế bọc thép.

Các quan chức giấu tên cho biết, Tổng thống Biden vẫn chưa ký gói vũ khí tiếp theo. Các quan chức này cảnh báo các gói vũ khí có thể thay đổi về giá trị và nội dung trước khi được ký.

Tuy nhiên, nếu được ký với phiên bản hiện tại, gói viện trợ sẽ có trị giá 1 tỷ USD và bao gồm đạn dược cho Hệ thống phóng rocket di động (HIMARS), hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS và 50 xe vận tải y tế bọc thép M113.

Cũng thông tin về xung đột quân sự Nga-Ukraine, ngày 5/8, Công ty điện hạt nhân quốc gia Ukraine Energoatom tuyên bố một đường dây điện cao thế tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị trúng đạn pháo của Nga, tuy nhiên nhà máy vẫn hoạt động và không có vụ rò rỉ phóng xạ nào được ghi nhận.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau thông báo của chính quyền dân quân thành phố Enerhodar của Ukraine cho biết đường dây điện cao thế nói trên bị hư hỏng do các cuộc tấn công của quân đội Ukraine, khiến nguồn điện cần thiết cho hoạt động an toàn của các lò phản ứng đã bị cắt đứt.

(theo Reuters)

Chu Văn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây