Xe tăng quốc bảo Ukraine bắn nhầm cả vào nhà dân

Thứ bảy - 24/07/2021 09:20
 

Tại thành phố Nikolaev, Ukraine một chiếc xe tăng T-64 của Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 54 mang tên Ivan Mazepa đã bắn nhầm vào một ngôi làng cách bãi tập không xa.

Theo điều tra, sự cố xảy ra vào ngày 22/7 trong cuộc tập trận quốc tế “Cossack Mace 2021” tại Shirokiy Lan, Ukraine.

Truyền thông địa phương cho biết, kết quả của vụ “bắn nhầm” không có ai thiệt mạng hoặc bị thương, nhưng các nhân viên thực thi pháp luật đã mở một vụ án hình sự về tội sơ suất đối với vũ khí quân sự.

Dù đã tăng cường huấn luyện kỹ năng tác chiến của binh sĩ của mình, nhưng quân đội Ukraine vẫn bị đánh giá là giảm sự thiện chiến đi ít nhiều so với thời còn trong Liên bang Xô viết.

Dù trang bị những xe tăng được coi là quốc bảo như T-64, T-80, T-84, nhưng tại chiến trường miền Đông Ukraine, nước này chủ yếu tung vào trận đánh các biến thể của dòng xe tăng T-64.

T-64 là dòng xe mang tính cách mạng do Liên Xô phát triển, chúng được coi là "quốc bảo" và không được xuất khẩu cho đồng minh.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine được thừa hưởng hơn 2.000 chiếc xe tăng T-64, đây là nguồn xe tăng lớn để Kiev tiến hành phát triển các biến thể mới.

Trong số các biến thể được phát triển từ xe tăng T-64 thì biến thể T-64BM Bulat được đánh giá là có sức mạnh vượt trội hơn cả, chúng được đánh giá có sức mạnh ngang ngửa với T-90A của Nga.

So về ngoại hình những chiếc tăng này không khác biệt mấy so với phiên bản T64BV, tuy nhiên chúng lại được nâng cấp mạnh mẽ về hỏa lực và hệ thống bảo vệ.

Cụ thể những chiếc tăng T-64BM Bulat được trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt-5, và pháo chính có thể bắn được loại tên lửa 9K119.

Về hệ thống điều khiển hỏa lực T-64BM Bulat được trang bị hệ thống kiểm soát bắn 1A45 Irtysh, kính ngắm toàn cảnh TKN-4S, hệ thống ngắm bắn PZU-7.

Do được tăng cường thêm nhiều thiết bị điện tử cũng như bổ sung giáp mới, trọng lượng của xe tăng T-64BM Bulat đã tăng lên đáng kể ở mức 45 tấn so với mức 38 tấn ở nguyên bản xe tăng T-64.

Dù trọng lượng tăng lên nhưng nhờ được trang bị động cơ cải tiến mới có công suất 1.000 mã lực cho phép xe có thể chạy tối đa ở vận tốc 70km/h.

Ukraine bắt đầu trang bị dòng xe tăng T-64BM Bulat từ năm 2005, đến năm 2011 đã có tới 80 chiếc được đưa vào trang bị.

Nội chiến tại miền Đông Ukraine đã khiến cho Kiev đẩy mạnh việc nâng cấp dòng T-64 lên chuẩn T-64BM Bulat để đem vào cuộc chiến.

Ước tính hiện nay quân đội Ukraine đang có khoảng hơn 300 chiếc xe tăng chủ lực T-64BM Bulat trong biên chế, chúng chủ yếu hoạt động tại phía Đông nước này.

Việt Hùng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây