Venezuela sẵn sàng giao công ty dầu khí nhà nước cho Nga

Thứ năm - 17/10/2019 15:37

Bên trong trụ sở công ty PDVSA (Petroleo de Venezuela SA) tại Caracas. Ảnh: TASS

Theo tờ báo trên, sáng kiến này được đưa ra để đáp lại quyết định xóa nợ của Nga đối với Venezuela. El Nacional cho biết sáng kiến này đã nhận được phản hồi tích cực tại Moskva.

Liên quan đến vấn đề này, một số chuyên gia đã được phái tới Venezuela để đánh giá tình hình hiện tại của PDVSA cũng như tính khả thi của sáng kiến trên. Phía chuyên gia Nga đã kết luận rằng công ty dầu khí của Venezuela cần cải tổ nhân lực nghiêm túc nhằm khôi phục tính cạnh tranh.

Tính đến nay, các bên đang tìm kiếm những hình thức hợp pháp để chuyển giao quyền quản lý PDVSA cho Rosneft mà không cần tư nhân hóa. Theo luật pháp Venezuela, động thái này cần được Quốc hội phê chuẩn – hiện dưới quyền kiểm soát của phe đối lập.

Mỹ đã áp đặt các lệnh cấm vận nhằm vào PDVSA hồi tháng 1/2019 liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này. Washington cũng cho biết toàn bộ tài sản của PDVSA tại Mỹ, ước tính lên tới 7 tỷ USD, sẽ bị đóng băng. Các biện pháp hạn chế trên sẽ được dỡ bỏ chỉ sau khi phe đối lập Venezuela nắm quyền kiểm soát PDVSA.

Rosneft là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Venezuela. Tập đoàn dầu khí Nga đã triển khai một số dự án phát triển và thăm dò với PDVSA. Hai công ty này cũng quản lý một cơ sở hoạt động chung tên là Perforosven.

Ngày 10/9, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Venezuela Elliott Abrams cho biết trong tương lai, Washington có thể ban lệnh trừng phạt đối với Rosneft vì hợp tác với Venezuela. Trước đó, ông Abrams thừa nhận các hoạt động của Rosneft tại Venezuela không hề vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây