Vì sao tên lửa đánh chặn SM-6 của Mỹ khiến Hải quân Nga phải 'ngước nhìn'?

Chủ nhật - 02/06/2019 08:37
 

Trong cuộc tập trận Formidable Shield, khu trục hạm Aegis lớpArleigh Burke mang tên USS McFaul (DDG-74) đã phóng thành công một tên lưảphòng không đa năng SM-6, tiêu diệt chính xác mục tiêu bay giả lập tên lửa đạnđạo của đối phương.

Thành công của lần bắn thử trên cho thấy SM-6 đã sẵn sàng gia nhậpbiên chế Hải quân Mỹ. Sở hữu những đặc tính vượt trội, độc nhất vô nhị so với mọiđối thủ trên thế giới, SM-6 là hình mẫu và niềm mơ ước của nhiều cường quốcquân sự, trong đó có cả Hải quân Nga.

Một vụ bắn thử nghiệm tên lửa phòng không đa năng SM-6

Nhiệm vụ thiết kế chính đặt ra cho SM-6 đó là phòng không tầm xa cấpchiến thuật dành cho chiến hạm, nhằm bảo vệ cũng như mở rộng phạm vi chống lạitên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái và máy bay chiến đấu của đôíphương.

Tuy vậy SM-6 thực chất lại là tên lửa đa năng khi đảm đương được cảvai trò tên lửa đối hạm chống tàu nổi và đánh chặn tên lửa đạn đạo ở giai đoạncuối (tính năng tương tự như THAAD).

Thông số kỹ thuật của SM-6 cực kỳ ấn tượng khi có thể đạt tầm bắn240 km, tốc độ hành trình Mach 3,5 (trên 4.000 km/h) mang theo đầu đạn nổ phá mảnhnặng 64 kg đi kèm đầu dò radar chủ động cực nhạy.

Ngoài ra, tên lửa còn có kích thước rất nhỏ gọn, tối ưu hóa cho khảnăng diệt mục tiêu bay bám biển ở vận tốc siêu âm.

Mô hình tên lửa đa năng RIM-174 Standard Extended Range Active Missile (ERAM) hay còn được gọi bằng cái tên Standard Missile 6 (SM-6)

So sánh với các loại tên lửa trang bị cho tàu chiến Nga, hệ thốngS-300F Fort với đạn 48N6 chỉ đạn tới cự ly 150 km, khả năng diệt mục tiêu baythấp của nó là cực kỳ hạn chế do tối ưu hóa cho đánh tầm cao.

Điều này được chứng minh bằng việc trên đất liền các tổ hợpS-300PMU-1/2 luôn phải có Pantsir-S1 đứng cạnh nhằm bảo vệ khỏi đòn tấn công bằngtên lửa hành trình hay máy bay bay thấp. Bên cạnh đó, S-300F không hề có khảnăng tấn công tàu chiến mặt nước.

Chỉ sang tới các hệ thống tầm trung nhỏ gọn hơn như Shtil-1 trangbị đạn 9M317ME, hay Redut tích hợp tên lửa 9M96 chúng mới có thể thực hiện chứcnăng của tên lửa đối hạm khi cần thiết, nhưng tầm bắn chỉ bằng 20-50% khi đặtcạnh SM-6.

Cũng cần nói thêm rằng 2 loại tên lửa phòng không trên của Ngahoàn toàn không có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Với việc nắm giữ trong tay nhiều đặc tính vượt trội như vậy, rất dễhiểu vì sao Hải quân Nga nói riêng cũng như nhiều lực lượng hải quân khác nóichung phải nhìn SM-6 bằng con mắt thèm thuồng.

Có thể bạn quan tâm

Phong Vũ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây