Ủy ban châu Âu (EC): Gazprom đang tìm lý do để ngừng giao khí đốt cho các nước châu Âu

Thứ bảy - 06/08/2022 07:20
 

Người phát ngôn EC Eric Mamer cho biết: "Không có gì ngăn cản việc quay trở lại và lắp đặt tuabin Siemens ở Nga. Mọi thứ được nói về vấn đề này đều là sai sự thật. Dòng chảy phương Bắc 1 không phải chịu các lệnh trừng phạt của EU.

Gazprom bị châu Âu cáo buộc đang tìm lý do để ngừng giao khí đốt cho các nước châu Âu. (Nguồn: Getty)

Châu Âu đã ra quyết định ngừng mua than và dầu từ Nga, nhưng các lệnh trừng phạt của châu Âu không liên quan đến việc mua khí đốt".

Ông Eric Mamer nhấn mạnh, "khí đốt không nằm trong các biện pháp trừng phạt được đưa ra bàn bạc và chúng tôi sẽ không suy đoán về một gói trừng phạt nào có thể được áp đặt hay không".

Gazprom và ngân hàng Gazprombank không bị ảnh hưởng bởi 6 gói trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga kể từ khi xảy ra cuộc xung đột quân sự với Ukraine. Theo người phát ngôn EC, "tất cả những gì người Nga nói về điều này về cơ bản là một cái cớ để không cung cấp khí đốt cho EU".

Liên quan đến vấn đề này, một số quan chức ở EU từng cáo buộc Nga "vũ khí hóa" nguồn cung cấp năng lượng, nói rằng lý do bảo trì tuabin là một ví dụ khác về việc Moscow viện cớ phá vỡ sự thống nhất của khối.

Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga hôm 3/8 cáo buộc các lệnh trừng phạt của EU ngăn chặn việc khôi phục tuabin Siemens - thiết bị thiết yếu để đảm bảo hoạt động bình thường của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 giữa Nga và Đức. Tuabin đã được gửi đến Canada để bảo dưỡng, sửa chữa.

Trong một thông cáo, Gazprom cho rằng "các chế tài trừng phạt ở Canada, EU và Vương quốc Anh, cũng như sự mâu thuẫn của tình hình hiện tại liên quan đến các nghĩa vụ hợp đồng của Siemens, khiến Dòng chảy phương Bắc 1 không thể vận hành được".

(theo RFE/TASS)

Duy Quang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây