Ukraine gia hạn thiết quân luật

Chủ nhật - 22/05/2022 21:00
 

Quốc hội Ukraine hôm 22/5 đã bỏ phiếu về lần gia hạn lệnh thiết quân luật thứ ba với đa số ủng hộ, giữa lúc Nga tăng cường tấn công vào vùng Donbas.

Cơ quan này cho biết quyết định gia hạn thiết quân luật cho đến ít nhất là ngày 23/8 được đưa ra theo yêu cầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trước đó, ông Zelensky đã đệ trình một dự luật lên quốc hội vào ngày 18/5 để tìm cách gia hạn lệnh thiết quân luật. “Chúng tôi đang áp đặt thiết quân luật trên khắp đất nước”, ông Zelensky cho biết vào thời điểm lần đầu áp dụng thiết quân luật, trong khi kêu gọi người dân ở nhà.

Tổng thống Zelensky lần đầu tiên ký sắc lệnh thiết quân luật cùng với lời kêu gọi tổng động viên quân đội vào ngày 24/2, khi Nga phát động “chiến dịch quân sự” tại Ukraine, theo AFP.

Sau rút khỏi thủ đô Kyiv, Moscow đang chuyển trọng tâm tấn công sang phía đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/5 tuyên bố đã tấn công lực lượng Ukraine ở phía đông và phía nam bằng pháo và tên lửa, nhằm vào các trung tâm chỉ huy, quân đội và kho đạn dược.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố tên lửa phóng từ trên không đã đánh trúng 3 trung tâm chỉ huy và 4 kho đạn ở Donbas, Reuters đưa tin.

Ông Konashenkov cho biết tại khu vực Mykolaiv của Ukraine, tên lửa Nga đã bắn trúng một hệ thống chống máy bay không người lái di động ở gần khu định cư Hannivka, cách thành phố Mykolaiv khoảng 100 km về phía đông bắc.

“Tên lửa và pháo đã tấn công 583 khu vực tập trung binh lính và thiết bị quân sự của Ukraine, 41 trạm kiểm soát, 76 đơn vị pháo và súng cối ở các vị trí khai hỏa, bao gồm ba khẩu đội Grad, cũng như một trạm tác chiến điện tử Bukovel Ukraine gần khu định cư Hannivka, vùng Mykolaiv”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Vân Đinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây