Tuyên bố kết thúc nhóm họp phiên toàn thể của NATO

Thứ năm - 05/12/2019 07:37

Mặc dù hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập NATO không che giấu được các bất đồng công khai giữa nhiều nước thành viên, nó cũng đã ra được một tuyên bố chung với những điểm chính quan trọng.

Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập NATO diễn ra tại London

Nội dung tuyên bố chung mới nhất là: Bên cạnh không gian trên đất liền, không gian trên biển, và không gian mạng, NATO tuyên bố xem không gian vũ trụ là một phạm vi tác chiến mới, đồng thời cũng nhấn mạnh đến việc cần đảm bảo an ninh về mặt viễn thông, bao gồm cả công nghệ 5G.

Đây là hai lĩnh vực mà trong thời gian qua Mỹ luôn thúc giục các đồng minh trong NATO phải áp dụng một chính sách cứng rắn nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên NATO đề cập đến sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc, cả trên khía cạnh cơ hội lẫn thách thức mà nước này đặt ra, cũng như tác động của nó đến an ninh của các nước NATO.

Các lãnh đạo NATO đã nhất trí rằng NATO cần phải ứng xử với Trung Quốc với tư cách một liên minh và cần tìm giải pháp để lôi kéo Trung Quốc tham dự vào các thỏa thuận kiểm soát vũ khí.

Tuyên bố chung của NATO cũng tiếp tục chỉ trích Nga, cho rằng Nga đang có các hành động hung hăng. Tuy nhiên, NATO cũng cho biết vẫn mở rộng cánh cửa đối thoại với Nga nhằm thiết lập một mối quan hệ có tính xây dựng.

Về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, trước sức ép lớn từ các đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải từ bỏ việc chống lại kế hoạch phòng thủ các nước Baltic. Đồng thời, NATO cũng từ chối liệt lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria vào danh sách khủng bố như yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, các nguyên thủ NATO nhất trí sẽ thảo luận về đường hướng tương lai của NATO.

Trâm Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây