Tư lệnh Lục quân Ukraine: Nga dùng toàn lực bao vây Bakhmut theo 3 hướng

Chủ nhật - 19/03/2023 05:20
 

Binh sĩ thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 80 của Ukraine đứng trước chiếc xe cơ động gần Bahmut, vùng Donetsk, Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo trang Defense Express, ông Syrskyi, Tư lệnh Lục quân Ukraine và Tư lệnh Cụm phía Đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine, nói rằng lực lượng Nga ở Bakhmut đã triển khai toàn bộ lực lượng và đang cố gắng bao vây hoàn toàn thành phố.

“Đối phương đang tiến hành các cuộc tấn công dọc theo hầu hết các chiến tuyến phía Đông, cố gắng chọc thủng hàng phòng thủ của quân ta và tiến sâu vào thế trận. Các cuộc giao tranh khốc liệt nhất đang diễn ra ở gần Kreminna, Torske, Bilohorivka và Spirne. Tuy nhiên, Bakhmut vẫn là tâm điểm của các cuộc xung đột. Trận chiến giành quyền kiểm soát thành phố này vẫn đang diễn ra. Đối phương đang triển khai toàn bộ lực lượng để vượt qua hàng phòng thủ trên nhiều mặt trận bao vây hoàn toàn thành phố”, ông Syrskyi cho biết.

Ông Sirskyi nói rằng các cuộc giao tranh đang diễn ra ở phía Bắc, phía Đông và phía Nam của Bakhmut. Theo vị tướng này, các lực lượng Nga đang chịu tổn thất nặng nề trong khi các đơn vị chiến đấu của Ukraine đã đạt được tiến triển một phần ở một số khu vực.

Trước đó, hôm 17/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng nhấn mạnh nỗ lực bám trụ thành trì Bakhmut. Ông cho hay việc Nga giành được Bakhmut có thể khiến các thành phố khác đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine dễ bị tấn công hơn.

“Nếu Bakhmut sụp đổ thì sau đó các thành phố khác cũng nối bước. Chúng ta phải chiến đấu ở Bakhmut chừng nào còn có thể”, ông Kuleba nhận định.

Lữ đoàn pháo binh hạng nặng 43 của Ukraine khai hỏa pháo Panzerhaubitze 2000 ở vùng Donetsk, Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Ngoại trưởng Ukraine, tình hình Bakhmut “vô cùng phức tạp” bởi những tổn thất của quân đội nước này. Ông cho rằng do các nước phương Tây không hỗ trợ quân sự kịp thời cho Ukraine nên Kiev không thể chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột với quy mô tương đương với các cuộc giao tranh trong Thế chiến I. Kiev muốn các đối tác hành động nhanh chóng hơn. Ông Kuleba cho biết Ukraine cần đạn pháo từ phương Tây để cung cấp cho quân đội ở Bakhmut đầu tiên.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, một số quan chức Mỹ và châu Âu lo ngại Ukraine đang sử dụng hàng nghìn quả pháo mỗi ngày trong cuộc giao tranh giành Bakhmut với tốc độ “không bền vững”. Điều này có thể ảnh hưởng đến chiến dịch mùa xuân đã được lên kế hoạch mà phương Tây hy vọng sẽ mang tính quyết định trong cuộc xung đột.

Các quan chức giấu tên cũng cho rằng Ukraine đã hứng chịu thương vong nghiêm trọng. Theo tờ New York Times, trên 100.000 binh sĩ bị thương hoặc thiệt mạng kể từ đầu xung đột cho đến nay. Giới chức nhấn mạnh Kiev phải lựa chọn quyết định giữ Bakhmut hay bảo vệ lực lượng cho “một cơ hội có ý nghĩa duy nhất trong năm nay” để tiến hành cuộc tấn công.

Giới phân tích cũng cho hay việc tiêu tốn quá nhiều vào thành phố Bakhmut sẽ làm tiêu hao nguồn lực của Ukraine và ngăn cản quân đội nước này tiến xa hơn về phía Tây.

Ông Camille Grand - chuyên gia quốc phòng tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu – cho hay: “Nói cách khác thì Ukraine bị kéo vào một tình thế mà về dài hạn sẽ có lợi cho Nga và hiện nay khó có thể thoát ra”.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của NATO, Nga đang hứng chịu tới 1.500 thương vong mỗi ngày trong xung đột hiện tại, chủ yếu ở thành phố Bakhmut. Quan chức này nói rằng Ukraine đang giảm cường độ giao tranh khi mỗi bên bắn vài nghìn quả đạn pháo mỗi ngày.

Về phần mình, ông Denis Pushilin, Quyền người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng do Nga bổ nhiệm, cho biết các lực lượng Nga đang tiến dần vào Bakhmut sau khi ngăn chặn nỗ lực rút quân của một số đơn vị quân đội Ukraine.

“Chúng tôi thấy rằng một số đơn vị Quân đội Ukraine đã cố gắng rút khỏi khu vực này, nhưng họ đã bị lực lượng của chúng tôi ngăn lại. Tình hình đang phát triển dần theo hướng giành quyền kiểm soát khu định cư này”, ông Pushilin nói trong một cuộc phỏng vấn với Channel One của Nga hôm 17/3.

Bakhmut là trung tâm hậu cần quan trọng nằm ở khu vực DPR do Ukraine kiểm soát tại DPR. Cuộc giao tranh ác liệt giành quyền kiểm soát thành phố đã diễn ra trong suốt 8 tháng qua. Theo dữ liệu mới nhất, các lực lượng Nga đã bao vây hoặc kiểm soát tất cả các con đường nhựa đến thành phố này, trong khi mùa bùn lầy mùa xuân mới bắt đầu đang làm phức tạp các nỗ lực hậu cần nhằm cung cấp đạn dược và nhân lực mới cho Quân đội Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Defense Express, TASS)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây