Trung Quốc bất ngờ tung đòn trừng phạt loạt quan chức Mỹ

Thứ bảy - 24/07/2021 08:00
 

Hôm 23/7, Trung Quốc tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Mỹ, trong đó có cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, để đáp trả các lệnh trừng phạt gần đây của Washington đối với các quan chức Bắc Kinh liên quan đến Hong Kong.

Trung Quốc cũng áp đặt "các biện pháp trừng phạt có đi có lại" với các cá nhân đã từng và đang làm việc tại một loạt tổ chức, gồm Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung, Viện Dân chủ quốc gia về các vấn đề quốc tế, Viện Cộng hòa quốc tế, Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) và Hội đồng dân chủ Hong Kong (HKDC) có trụ sở tại Washington.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Ảnh: Reuters)

"Phía Mỹ đã trừng phạt bất hợp pháp các quan chức tại Hong Kong. Những hành động này đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã trừng phạt 7 quan chức Trung Quốc làm việc trong văn phòng chính phủ Trung Quốc ở Hồng Kông, trong đó bao gồm nhiều quan chức hàng đầu trong lãnh thổ.

Đây là các biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Trung Quốc áp đặt theo luật chống trừng phạt của nước ngoài, được thông qua vào tháng 6. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tới thăm Trung Quốc.

Kông Anh (Nguồn: Reuters)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây