Trump: Mỹ sẽ không để yên khi Venezuela sụp đổ

Thứ ba - 18/07/2017 16:37

Hôm 17/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ thực hiện "các hành động trừng phạt kinh tế mạnh mẽ và nhanh chóng", nếu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro xúc tiến kế hoạch thành lập Quốc hội Lập hiến trong cuộc bầu cử vào ngày 30/7 tới.

"Hôm qua, người dân Venezuela lại khẳng định rõ ràng rằng, họ đứng về dân chủ, tự do và quy định của luật pháp. Hành động dũng cảm và mạnh mẽ của họ tiếp tục bị phớt lờ bởi một nhà lãnh đạo tồi - người đang mơ trở thành nhà độc tài", ông Trump cho biết trong một tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra.

Trump: My se khong de yen khi Venezuela sup do - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ không để yên khi Venezuela sụp đổ

"Mỹ sẽ không để yên khi Venezuela sụp đổ. Nếu chính quyền ông Maduro áp đặt Quốc hội Lập hiến vào ngày 30/7 tới, Mỹ sẽ thực hiện các hành động kinh tế mạnh mẽ và nhanh chóng", ông Trump nhấn mạnh.

Các đối thủ của Tổng thống Maduro đang yêu cầu tổ chức bầu cử tổng thóng và muốn chấm dứt kế hoạch lập Quốc hội Lập hiến của nhà lãnh đạo cánh tả.

Hôm 16/7, 98% những người ủng hộ đảng đối lập trong một cuộc bỏ phiếu không chính thức đã phản đối đề xuất thành lập Quốc hội Lập hiến.

Ông Maduro cho rằng các nhà lãnh đạo phe đối lập là con tốt của Mỹ với ý định phá hoại kinh tế và lật đổ ông ấy thông qua bạo lực như một phần âm mưu cánh hữu quốc tế do Washington đứng đầu.

Tháng trước, các quan chức cấp cao Nhà Trắng khẳng định rằng, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc trừng phạt lĩnh vực năng lượng quan trọng của Venezuela, bao gồm công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA do chính phủ nước này đã đàn áp phe đối lập.

Trong một cuộc phỏng vấn với Press TV hôm 16/7, chuyên gia Mỹ La tinh Isaac Bigio cho biết, phe đối lập ở Venezuela kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, và nếu bước đi này không hiệu quả, họ sẽ tìm cách tiến hành đảo chính quân sự.

Theo chuyên gia này, cuộc trưng cầu dân ý sẽ không có "bất kỳ ràng buộc pháp lý nào" nhưng "phe đối lập sẽ nỗ lực sử dụng điều đó để làm suy yếu dần dần chính phủ này", và yêu cầu "một cuộc đảo chính quân sự chống lại Tổng thống Maduro".

Kế hoạch bầu cử Quốc hội Lập hiến của Tổng thống Maduro đã liên tục vấp phải sự tẩy chay và phản đối từ các đảng đối lập. Làn sóng biểu tình do phe đối lập kích động diễn ra từ đầu tháng 4 tới nay đã khiến 95 người thiệt mạng.

Hôm 14/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi chính phủ Venezuela và phe đối lập tiến hành một cuộc đối thoại khẩn cấp nhằm chấm dứt bạo lực liên tục diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

NM (Theo Reuters)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây