Triển khai tên lửa NSM ở Biển Đông, Mỹ gửi thông điệp cứng rắn đến TQ

Thứ năm - 12/09/2019 13:37

Ở đâu đó trên Thái Bình Dương, tàu chiến tàng hình của Hải quân Mỹ đang mang theo loại vũ khí mới mà các nhà phân tích cho rằng có thể thay đổi cán cân sức mạnh ở các khu vực tranh chấp như Biển Đông, CNN cho biết.

USS Gabrielle Giffords (LCS 10), tàu chiến tuần duyên với thiết kế kiểu trimaran tốc độ cao, tàng hình đã rời quân cảng San Diego vào đầu tháng 9. Nó mang theo tên lửa tấn công hải quân (NSM) mới của Hải quân Mỹ và trực thăng không người lái hỗ trợ nhắm mục tiêu.

Tên lửa tấn công hải quân mới là loại tên lửa hành trình chống hạm có khả năng tàng hình và rất khó phát hiện trên radar. Ngoài ra, nó có thể cơ động để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương, theo Raytheon, nhà thầu chính của tên lửa NSM.

Tên lửa NSM được kết nối với trực thăng không người lái MQ-8B Fire Scout để trinh sát và tìm kiếm mục tiêu. Vũ khí mới sẽ làm tăng khả năng sát thương của Hải quân Mỹ, theo John Fage, phát ngôn viên Hạm đội 3, Hải quân Mỹ, người xác nhận việc triển khai LCS 10 đến Thái Bình Dương.

Sức mạnh mới cho chiến hạm LCS

USS Gabrielle Giffords là tàu chiến tuần duyên đầu tiên được triển khai cùng tên lửa NSM, nhưng các tàu LCS khác trong hạm đội hơn 30 tàu đã được lên kế hoạch để trang bị tên lửa NSM, các quan chức hải quân nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện đầu năm.

Tên lửa NSM bắn thử lần đầu trên tàu LCS 4 vào năm 2014. Ảnh: CNN.

Chương trình LCS được thiết kế với hai phiên bản, lớp Independent kiểu trimaran và Freedom đơn thân. Hai biến thể đều có mớn nước dưới 4,5 m, thiết kế để hoạt động ở những vùng duyên hải, hoặc vùng nước nông gần bờ biển và đảo.

Tên lửa NSM có thời gian tương đối ngắn từ khi thử nghiệm đến khi triển khai. Nó được phát triển bởi Kongsberg Defense and Aerospace của Na Uy cho quân đội nước này. NSM được thử nghiệm lần đầu trên tàu USS Coronado (LCS 4) vào năm 2014. Sau đó tập đoàn Raytheon hợp tác với Kongsberg và trở thành nhà thầu chính cho chương trình NSM của Mỹ từ năm 2018.

Điểm mạnh của NSM là tầm bắn hơn 180 km, xa hơn 30% so với tên lửa chống hạm chủ lực của Hải quân Mỹ là Harpoon. Bên cạnh đó, khả năng kết nối với máy bay không người lái cho phép tàu nhắm mục tiêu bên ngoài phạm vi của radar tàu.

Carl Schuster, nhà phân tích quốc phòng, nói: “Trực thăng không người lái Fire Scout mang đến cho tàu chiến đôi mắt nhìn về phía chân trời. Khả năng nhắm mục tiêu rất quan trọng, bạn chỉ có thể tiêu diệt mục tiêu khi bạn nhìn thấy nó”.

Việc triển khai NSM và MQ-8B lên tàu chiến LCS sẽ giảm gánh nặng cho các tàu khu trục và tuần dương hạm, được thiết kế cho chiến đấu mặt nước trên đại dương mở và đang trở nên quá tải do nhu cầu tăng cao.

Timothy Heath, nhà phân tích quốc phòng thuộc Tập đoàn RAND (tổ chức tư vấn quốc phòng cho Lầu Năm Góc) nói: “Tôi hy vọng sẽ có nhiều LCS hơn hoạt động ở Biển Đông, giải phóng các tàu khu trục và tuần dương hạm khỏi nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải, để ưu tiên cho các nhiệm vụ cần hệ thống cảm biến và vũ khí cao cấp trên tàu”.

Hải quân Mỹ chưa công bố nơi LCS 10 sẽ đến, nhưng giới phân tích dự đoán đích đến sẽ là Singapore, nơi tàu cùng lớp là USS Montgomery (LCS 8) đang được triển khai, dù không có tên lửa NSM.

“Nhiệm vụ của USS Gabrielle Giffords sẽ tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, hợp tác trong khu vực, cung cấp khả năng ứng phó khủng hoảng và duy trì sự hiện diện của hải quân, bất cứ khi nào và nơi nào được yêu cầu. Tuy nhiên, chúng tôi không thảo luận cụ thể về vấn đề hoạt động vì vấn đề an ninh”, phát ngôn viên Fage nói.

Các quan chức Hải quân Mỹ nhiều lần nói rằng họ dự định triển khai hai tàu chiến LCS ở Singapore trong năm nay và nhiều hơn trong tương lai.

Cam kết đối tác đáng tin cậy

Nhà phân tích Schuster cho biết việc triển khai vũ khí mới gửi thông điệp quan trọng và cuối cùng có thể “thay đổi cuộc chơi” ở vùng biển Tây Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang có lợi thế 3 trên 1 về vệ tinh và tên lửa so với Mỹ.

LCS 10 mang theo hỏa lực mạnh nhất từng được trang bị cho chiến hạm LCS. Ảnh: CNN.

“Đây là bước đầu tiên để khắc phục sự mất cân bằng trong những năm tới”, Schuster nói.

Các vũ khí có thể gửi thông điệp không chỉ cho Trung Quốc, mà còn các đối tác của Mỹ ở khu vực châu Á, bao gồm các quốc gia Đông Nam Á.

“Hiệu ứng tổng thể sẽ củng cố uy tín và sức mạnh răn đe của Mỹ trong khu vực. Nó làm cho quan hệ đối tác với Mỹ ít rủi ro hơn, vì việc triển khai thể hiện cam kết của Washington đối với khu vực”, Schuster nói.

Washington nhiều lần nhấn mạnh họ là đối tác đáng tin cậy hơn so với Bắc Kinh, đặc biệt là ở Biển Đông, nơi Hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, một phần trong cam kết Ấn Độ - Thái Bình Dương, tự do, cởi mở.

Trong khi đó, Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền phi lý chiếm trọn gần như toàn bộ Biển Đông, nói rằng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực đe dọa hòa bình và ổn định. Việc Mỹ bổ sung bất kỳ hỏa lực mới nào chắc chắn sẽ gặp phải phản ứng tiêu cực từ Trung Quốc.

“Các quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ sự hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn của Mỹ ở khu vực, vì Trung Quốc sẽ phải thận trọng hơn ở Biển Đông”, ông Schuster nói.

Trung Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây