Trả đũa Mỹ, Trung Quốc xem xét đưa FedEx vào danh sách đen

Thứ tư - 26/06/2019 11:37

South China Morning Post đưa tin chính quyền Trung Quốc đang cân nhắc việc bổ sung FedEx vào danh sách những công ty "không đáng tin cậy". Theo SCMP, động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung.

Nguồn tin này cho biết nhà chức trách ở Trung Quốc gần như đã hoàn thành các bước chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào danh sách đen. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi một lãnh đạo cấp cao.

Bộ Thương mại Trung Quốc lập danh sách đen vào cuối tháng 5, nhắm vào các công ty nước ngoài mà Bắc Kinh cho rằng có thể gây tổn hại cho lợi ích của những doanh nghiệp trong nước.

FedEx vừa đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ vì yêu cầu công ty thực hiện lệnh cấm xuất khẩu. Ảnh: Wall Street Journal.

FedEx đã trở thành cái gai trong mắt nhiều quan chức Trung Quốc sau khi 2 bưu kiện chứa tài liệu gửi từ Nhật Bản đến địa chỉ Huawei ở Trung Quốc bị "chuyển nhầm" sang Mỹ mà không có sự cho phép của công ty. FedEx khẳng định đây chỉ là nhầm lẫn trong hệ thống và hoàn toàn không có tác động nào đến từ bên ngoài.

"Chúng tôi luôn quý trọng khách hàng, những người đã trao hơn 15 triệu bưu phẩm để vận chuyển mỗi ngày", FedEx đăng trên tài khoản Weibo. Đồng thời hãng xin lỗi vì đã chuyển nhầm "một lượng nhỏ" hàng hóa của Huawei.

Bộ Thương mại Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Mới đây, FedEx đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ vì yêu cầu công ty thực thi lệnh cấm xuất khẩu, cùng với những động thái giám sát khác. FedEx cho rằng nghĩa vụ pháp lý này không công bằng và là “gánh nặng bất khả thi”. Công ty khẳng định chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, chứ không phải cơ quan thực thi pháp luật.

Đức Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây