Tổng thống Trump 'úp mở' thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

Thứ tư - 26/06/2019 10:37

Trong một cuộc họp báo hôm 25/6 tại Nhà Trắng, phóng viên thắc mắc với Tổng thống Trump rằng ông có đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong bức thư gửi tới ông Kim Jong-un gần đây hay không.

Tổng thống Trump ngay sau đó khẳng định: "Có thể đã đề cập. Vào thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ thực hiện điều này". Ông nói thêm rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên "đang phối hợp rất tốt" với bằng chứng là việc Bình Nhưỡng đã không còn thử nghiệm hạt nhân thời gian gần đây.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trìeu Tiên tại Singapore tháng 6/2018. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Trump sẽ thăm Seoul trong 2 ngày 29 và 30/6 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản. Tuyên bố của ông mới đây vì vậy làm dấy lên đồn đoán về một cuộc gặp bất ngờ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại biên giới liên Triều vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Mỹ hôm 24/6 nói với các phóng viên rằng "không có kế hoạch cho một cuộc gặp nào khác" ngoài cuộc gặp giữa hai Tổng thống Mỹ-Hàn.

Bất chấp những bế tắc trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un dường như vẫn khá tốt khi cả 2 tương tác qua lại bằng việc gửi thư tay cho nhau.

Hôm 11/6, Tổng thống Trump "khoe" nhận được bức thư ấm áp từ Chủ tịch Kim. Tới 23/6, Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo của họ cũng nhận được một lá thư tuyệt vời từ Tổng thống Trump và ông Kim đã nghiền ngẫm nội dung thú vị của bức thư này.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Hill hôm 17/6, các phóng viên ngỏ ý yêu cầu Tổng thống Trump chia sẻ nội dung lá thư ông Kim gửi cho ông.

"Chà, đó là một bức thư rất hay. Đó thực sự là một bức thư 'chúc mừng sinh nhật' nếu bạn muốn biết sự thật", ông Trump, người bước sang tuổi 73 hôm 14/6 chia sẻ.

Những diễn biến tích cực này làm gia tăng kỳ vọng 2 bên sẽ nối lại các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội không đạt được kết quả như kỳ vọng.

(Nguồn: Yonhap)

Song Hy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây