Tổng thống Sri Lanka bổ nhiệm anh trai làm Thủ tướng kiêm Bộ trưởng

Thứ sáu - 22/11/2019 17:01

Tổng thống Sri Lanka - ông Gotabaya Rajapaksa (phải) và Thủ tướng mới được bổ nhiệm - ông Mahinda Rajapaksa. Ảnh: Reuters

Ông Gotabaya Rajapaksa (70 tuổi) đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Sri Lanka diễn ra cuối tuần trước, đánh dấu sự trở lại của gia tộc quyền lực Rajapaksa - một trong những gia tộc thống trị lâu đời nhất ở Sri Lanka trong hơn một thập kỉ.

Vài giờ sau khi đắc cử, ông Gotabaya lập tức bổ nhiệm anh trai - cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa (74 tuổi) làm Thủ tướng. Hôm nay, 22/11, tiếp tục bổ nhiệm ông này giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

Ông Mahinda từng là Tổng thống từ năm 2005 đến năm 2015. Vào thời điểm đó, ông Gotabaya đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng.

Theo báo giới địa phương, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Sri Lanka, hai anh ruột cùng lúc nằm giữ hai chức vụ hàng đầu.

Luật pháp Sri Lanka không cho phép ông Mahinda tiếp tục tranh cử chức Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm nay. Vì vậy, ông Gotabaya đã trở thành ứng viên sáng giá, giành được 52,25% số phiếu, đánh bại đối thủ là ông Sajith Premadasa - chỉ giành được 42% số phiểu.

Ngoài ông Mahinda, người anh em khác của gia tộc Rajapaksa là ông Chamal đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Nông nghiệp, và ông Basil Rajapaksa được giao đảm nhiệm vai trò chiến lược gia trưởng.

Đáng chú ý, theo The Guardian, phần đông người Sri Lanka ủng hộ ông Mahinda giữ chức Thủ tướng, vì cho rằng việc này sẽ hạn chế tình trạng xung đột giữa Tổng thống và Thủ tướng giống như chính phủ nhiệm kì trước đó.

Minh Hạnh
Theo The Guardian, Sputnik, Reuters

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây