Tổng thống Mỹ Joe Biden tròn 81 tuổi

Thứ ba - 21/11/2023 00:20
 

Nhà lãnh đạo sinh năm 1942 này đã chính thức tuyên bố tham gia tranh cử nhiệm kỳ tổng thống Mỹ thứ hai vào năm 2024 với tư cách ứng viên đảng Dân chủ.

Nếu tái đắc cử, ông Biden sẽ trở thành tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ khi những năm cuối nhiệm kỳ thứ hai ông đã 86 tuổi.

Kỷ lục tổng thống Mỹ đương nhiệm lớn tuổi nhất trước đó thuộc về ông Ronald Reagan khi kết thúc nhiệm kỳ ở tuổi 77 vào năm 1989.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tròn 81 tuổi vào ngày 20-11. Ảnh: Reuters

Đối thủ chính của ông Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 nhiều khả năng sẽ là cựu Tổng thống Donald Trump. Ứng viên sáng giá của đảng Cộng hòa này hiện 77 tuổi.

Trong cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện vào giữa tháng 9, các cử tri bày tỏ lo ngại về tuổi tác và sức khỏe của ông Biden để gánh trọng trách lãnh đạo nước Mỹ.

Cụ thể, 77% số người được hỏi, bao gồm 65% đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết ông Biden "đã quá già" để làm tổng thống, trong khi chỉ 39% cho rằng ông "đủ nhạy bén" để tiếp tục ngồi vị trí ông chủ Nhà Trắng .

Còn về ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, 56% số người được hỏi cho biết ông "đã quá già" để lãnh đạo đất nước, trong khi 54% cho rằng ông "đủ nhạy bén về mặt tinh thần" để giải quyết những thách thức của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Trái với lo lắng của cử tri, ông Biden cho rằng "gừng càng già càng cay" bởi "tuổi tác và kinh nghiệm hơn nửa thế kỷ hoạt động xã hội của ông là tài sản trong việc giải quyết các vấn đề của nước Mỹ".

"Tôi biết tôi đã 198 tuổi" – Tổng thống Biden nói đùa hồi tháng 6.

Bằng Hưng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây