Tổng thống Ecuador cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks dùng sứ quán mình để hoạt động gián điệp

Thứ hai - 15/04/2019 17:00

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange bị bắt giữ tại London vào thứ năm tuần vừa qua

Cảnh sát London đã bắt giữ Assange tại sứ quán Ecuador ở London vào thứ năm tuần qua, sau 7 năm tị nạn chính trị tại đây. Vụ bắt giữ này mở đường cho việc dẫn độ Assange tới Mỹ với cáo buộc làm rò rỉ một lượng thông tin mật lớn nhất từ trước đến nay.

Mối quan hệ giữa Assange với Ecuador đổ vỡ sau khi nước này cáo buộc Assange làm rò rỉ thông tin cá nhân của Tổng thống Moreno.

Tổng thống Moreno từ chối tờ The Guardian khi cho rằng đây là hành động trả đũa cá nhân đối với thông tin của gia đình mình bị rò rỉ ra ngoài. Moreno cũng nói thêm rất lấy làm tiếc khi Assange đã dùng sứ quán Ecuador để xen vào nền dân chủ của nước khác.

Tổng thống Ecuador cáo buộc Assange dùng sứ quán của mình để hoạt động gián điệp

“Bất kỳ một hành động nào nhằm làm bất ổn tới nước khác là đáng chỉ trích với Ecuador, vì đất nước chúng tôi là một nước có chủ quyền và tôn trọng nền chính trị của nước khác” - Moreno trả lời tờ The Guardian bằng email.

“Chúng tôi không cho phép ngôi nhà luôn mở cửa chào đón mọi người của chúng tôi thành trung tâm gián điệp”, ông cho biết thêm.

Những người ủng hộ Assange thì cho rằng, Ecuador đã phản bội lại Assange theo mệnh lệnh của Washington. Việc kết thúc quyền tị nạn chính trị đối với Assange là trái luật pháp và đánh dấu một thời điểm đen tối cho tự do báo chí.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây