Tổng thống Biden: Việc đảo ngược luật phá thai là sai lầm bi thảm

Thứ bảy - 25/06/2022 06:00
 

“Khi (Roe v Wade) bị loại bỏ, điều rõ ràng là sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ ở quốc gia này đang gặp nguy hiểm”, ông Biden nói. "Đây là một con đường cực đoan và nguy hiểm mà tòa án đang vạch ra cho chúng ta".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng phán quyết của các thẩm phán bảo thủ nhằm loại bỏ quyền phá thai của liên bang là “một sai lầm bi thảm", đồng thời cam kết “làm mọi thứ trong khả năng” để bảo vệ quyền phá thai, khi hàng chục bang do đảng Cộng hòa kiểm soát chuẩn bị cấm hoạt động này.

Tổng thống Biden khẳng định chính quyền của ông sẽ ngăn các bang hạn chế việc di chuyển để tiếp cận các dịch vụ phá thai, và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng sẽ bảo vệ việc phân phối thuốc phá thai, Guardian đưa tin.

Tuy nhiên, dù vạch ra kế hoạch bảo vệ quyền sinh sản tự do ở Mỹ, ông Biden thừa nhận rằng chỉ có Quốc hội mới có khả năng thiết lập lại quyền phá thai cấp liên bang.

Tổng thống Joe Biden lên án quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ về quyền phá thai hôm 24/6. Ảnh: AFP.

Tòa án Tối cao ngày 24/6 đảo ngược phán quyết trong vụ kiện Roe và Wade với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, xóa bỏ cơ sở pháp lý ở cấp liên bang bảo vệ quyền phá thai.

Sau phán quyết của Tòa án Tối cao, quyền phá thai sẽ được quyết định bởi từng tiểu bang, trừ khi Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật khác về vấn đề này, theo CNN.

Khoảng một nửa trong tổng số 50 tiểu bang và khu vực hành chính Washington D.C. đã có hoặc sẽ thông qua luật cấm phá thai trừ một số trường hợp ngoại lệ. Một số bang khác sẽ thông qua luật siết chặt quy định quản lý quy trình phá thai.

Ngay sau khi phán quyết được đưa ra, biểu tình lớn đã nổ ra bên ngoài tòa nhà của Tòa án Tối cao.

Hải Linh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây