Tổng Thư ký PLO chỉ trích Mỹ thiên vị đối với Israel

Chủ nhật - 14/07/2019 22:00

Phát biểu trên tài khoản Twitter cá nhân và trước truyền thông, ông Erekat cho rằng Chính quyền Palestine (PA) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và tính hợp pháp quốc tế trong yêu cầu thành lập một nhà nước Palestine dọc theo đường biên giới năm 1967.

Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine Saeb Erekat phát biểu trong cuộc họp báo tại Ramallah, Bờ Tây ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Tổng Thư ký PLO nhấn mạnh, chính sách của Mỹ đã dẫn tới thất bại của tiến trình hòa bình, đặc biệt là sau quyết định chấm dứt sự hỗ của Washington đối với Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc ở khu vực Cận Đông (UNRWA) và “sự thiên vị mù quáng” của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Israel, bất chấp việc nước này vẫn tiếp tục thực hiện chính sách mở rộng các khu định cư.

Cũng theo ông Erekat, “tình hình đang dẫn tới sự sụp đổ của nguyên tắc trong giải pháp 2 nhà nước và thay thế nó bằng giải pháp một nhà nước, với sự tồn tại của hai chế độ và tình trạng tiếp tục chiếm đóng”.

Hôm 11/7 vừa qua, người phát ngôn của Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rdeineh cho biết Palestine chưa bao giờ từ chối bất cứ đề xuất đàm phán hay sáng kiến hòa bình nào, song quan điểm của Palestine, là hòa bình chỉ có thể được thiết lập với giải pháp hai nhà nước trên cơ sở đường biên giới năm 1967, các nghị quyết quốc tế và Sáng kiến hòa bình Arab, vốn coi Đông Jerusalem là một phần lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ông Nabil Abu Rdeineh nhấn mạnh Tổ chức Giải phóng Palestine sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ nếu Washington tôn trọng những điều kiện này.

Quan hệ giữa chính quyền Palestine và Mỹ trở nên căng thẳng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này tháng 5/2018.

Thanh Bình (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây