Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết lịch sử về quyền phá thai

Thứ sáu - 24/06/2022 23:00
 

Sau phán quyết của Tòa án Tối cao, quyền phá thai sẽ được quyết định bởi từng tiểu bang, trừ khi Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật khác về vấn đề này, theo CNN.

Trong ý kiến ủng hộ việc lật lại phán quyết vụ kiện Roe và Wade, Thẩm phán Samuel Alito cho biết quyết định của Tòa án Tối cao đưa ra năm 1973 đã gây ra những hậu quả nặng nề, đồng thời không giúp mang lại giải pháp cho tranh cãi liên quan vấn đề phá thai.

"Vụ việc đã châm ngòi cho tranh cãi và làm đất nước chia rẽ sâu sắc", Thẩm phán Alito nhận định.

Các thẩm phán ủng hộ đảo ngược phán quyết vụ Roe và Wade cho rằng phá thai là một câu hỏi mang tính đạo đức căn bản, đồng thời nhấn mạnh Hiến pháp Mỹ không cấm người dân từng tiểu bang tự xây dựng quy định về quyền phá thai.

Biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ sau khi phán quyết được đưa ra. Ảnh: CNN.

"Roe và Casey đã tước đoạt thẩm quyền đó (của người dân các tiểu bang). Hôm nay, chúng tôi đảo ngược phán quyết, trả lại thẩm quyền cho người dân và các đại diện mà người dân bầu ra", ý kiến của nhóm thẩm phán cho biết.

Trong khi đó, các thẩm phán phản đối đảo ngược phán quyết vụ Roe và Wade cho rằng quyết định ngày 24/6 xóa bỏ sự bảo vệ hiến định đối với hàng triệu phụ nữ liên quan việc phá thai.

Khoảng một nửa trong tổng số 50 tiểu bang và khu vực hành chính Washington D.C. đã có hoặc sẽ thông qua luật cấm phá thai trừ một số trường hợp ngoại lệ. Một số bang khác sẽ thông qua luật siết chặt quy định quản lý quy trình phá thai.

Ngay sau khi phán quyết được đưa ra, biểu tình lớn đã nổ ra bên ngoài tòa nhà của Tòa án Tối cao.

Duy Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây