Tiết lộ tài liệu 'bí mật' về thỏa thuận giữa Mỹ với Mexico

Thứ năm - 13/06/2019 00:01

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố rằng hầu hết các chi tiết liên quan đến thỏa thuận với Mexico vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mexico, ông Marcelo Ebrard đã bác bỏ báo cáo này. Theo ông, tất cả các điều khoản của thỏa thuận đã được công bố vào tuần trước.

Để xua tan sự hoài nghi của các nhà báo, Tổng thống Trump vào hôm thứ Ba đã cho họ xem một tài liệu, được cho là bản ghi nhớ bí mật.

Một phóng viên của tờ “Washington Post”, Jabin Botsford đã quản lý một tài liệu được gấp lại để chụp ảnh. Trong tài liệu có ghi: "Chính phủ Mexico sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết trong khuôn khổ luật pháp quốc gia để đưa thỏa thuận có hiệu lực, hy vọng sẽ dành không quá 45 ngày cho việc này".

Sau đó vào thứ ba, ông Ebrard thừa nhận rằng Mexico có thể sẽ quay lại thảo luận về đề xuất của Hoa Kỳ về “nước thứ ba an toàn” đối với người di cư nếu các biện pháp riêng của họ để ngăn chặn di cư sang Mỹ không hoạt động trong vòng 45 ngày.

Phiên bản đặt câu hỏi về giá trị pháp lý của tài liệu mà ông Trump rút ra khỏi túi áo khoác. Bởi tài liệu cho thấy đại diện của các bên tham gia ký kết thỏa thuận chỉ là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Trợ lý cố vấn về các vấn đề Pháp lý cho Bộ Ngoại giao Mexico.

Trước đó, Hoa Kỳ và Mexico đã đạt được thỏa thuận tăng cường biên giới chống lại dòng người di cư bất hợp pháp. Mexico cam kết sẽ gửi 6.000 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia tới biên giới. Mỹ đe dọa sẽ áp thuế thương mại lên tới 25% nếu Mexico không hành động ở biên giới.

Đức Văn -Theo Ria.ru

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây