Tiết lộ chấn động về hoạt động tình báo liên quan đến Nga, Syria, Mỹ

Thứ ba - 22/12/2015 15:22
 Tiết lộ chấn động về hoạt động tình báo liên quan đến Nga, Syria, Mỹ - Ảnh 1

Ngày 21/12/2015, báo Sputnik của Nga dẫn tiết lộ của một nhà báo có tên Seymour Hersh cho biết, Lầu Năm Góc từng đơn phương làm trái chính sách của Hoa Kỳ đối với vấn đề Syria, thủ tiêu những nỗ lực của chính quyền Obama trong việc viện trợ cho phiến quân ở Syria, thậm chí gửi cả lực lượng tình báo cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Đây là những thông tin cơ bản được nhà báo Seymour Hersh đưa ra trong một bài viết dài 7.000 từ được “London Review of Books” đăng tải.

Trong đó, ký giả điều tra London Seymour Hersh cho rằng, một số tư lệnh cao cấp của Bộ tổng tham mưu và quân đội Mỹ đã quyết định đơn phương làm suy yếu chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với vấn đề Syria, thậm chí Lầu Năm Góc còn thành lập một liên minh bí mật với Tổng thống Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà báo Seymour Hersh đã trích dẫn thông tin từ một cựu cố vấn an ninh cao cấp (yêu cầu giấu tên) làm việc trong Bộ tổng tham mưu của quân đội Mỹ để chứng minh những nhận định và điều tra của mình.

 Tiết lộ chấn động về hoạt động tình báo liên quan đến Nga, Syria, Mỹ - Ảnh 2

Tổng thống Syria Assad.

Theo Seymour Hersh, vào mùa Hè năm 2013, một số tư lệnh cao cấp của Mỹ đã phát hiện ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ tranh thủ tham gia một chương trình của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) để cung cấp vũ khí và viện trợ cho một số nhóm phiến quân mà họ gọi là “các nhóm quân ôn hoà” ở Syria.

Tuy nhiên, Ankara đã lái các nguồn viện trợ của CIA cho các nhóm phiến quân cực đoan, trong đó, đa phần là các nhóm quân thuộc tổ chức khủng bố IS và Mặt trận Nusra.

Sau đó, các tư lệnh cao cấp của Lầu Năm Góc đã nhận ra rằng các nhóm “phiến quân ôn hoà” không hề tồn tại mà phe đối lập ở Syria cơ bản toàn các phần tử cực đoan khủng bố.

Vì vậy, đến mùa Thu năm 2013, các tư lệnh của Lầu Năm Góc đã quyết định khởi động một chiến dịch bí mật trong đó họ bắt đầu cung cấp các thông tin tình báo cho quân đội của một số quốc gia, qua đó cũng đã bắn thông tin cho quân đội Syria – nhà báo Seymour Hersh viết.

 Tiết lộ chấn động về hoạt động tình báo liên quan đến Nga, Syria, Mỹ - Ảnh 3

Tổng thống Nga Putin.

Seymour Hersh cho rằng Lầu Năm Góc đã gửi thông tin tình báo cho Đức, Nga, Israel và thậm chí cả Tổng thống Assad.

Nhà báo Seymour Hersh cho hay, mục đích của liên minh hoạt động tình báo bí mật của quân đội Mỹ khi ấy là làm đổi chính sách và nỗ lực của ông Obama về vấn đề Syria, hỗ trợ ông Assad tiêu diệt IS và các nhóm khủng bố cực đoan khác.

Đổi lại, giới chỉ huy quân đội Mỹ khi ấy yêu cầu ông Assad ngăn chặn phong trào tấn công Israel của Hezbollah, nối lại đàm phát với Israel về vấn đề Cao Nguyên Golan, vùng lãnh thổ Israel đã chiếm của Syria cách đó nhiều thập kỷ.

Lầu Năm Góc khi ấy cũng đề nghị ông Assad chấp nhận sự hỗ trợ của Nga đồng thời tổ chức các cuộc bầu cử kiểu dân chủ sau khi chiến tranh kết thúc.

Hè năm 2013, các tư lệnh chỉ huy của Lầu Năm Góc khi ấy đã “chơi đểu” (cách viết của báo Nga) Cục tình báo Trung ương Mỹ/CIA bằng các cung cấp viện trợ vũ khí cho các tổ chức phiến quân ở Syria – nhà báo Seymour Hersh viết.

 Tiết lộ chấn động về hoạt động tình báo liên quan đến Nga, Syria, Mỹ - Ảnh 4

Cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.

Seymour Hersh cho rằng động thái này của Lầu Năm Góc được tiến hành sau khi họ nhận thấy rằng việc thuyết phục ông Assad làm theo đề nghị của mình là hoàn toàn không khả thi.

Cuối cùng, nhà báo Seymour Hersh nói rằng, liên minh tình báo bí mật giữa các tư lệnh quân đội Mỹ khi đó là Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Syria Assad đã chấm dứt sau khi “kiến trúc sư” chính của chương trình này là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đột ngột từ chức.

Hiện chính quyền Mỹ, Nga, Israel chưa có phản ứng gì về các thông tin do nhà báo Seymour Hersh đã đưa ra.

 Tiết lộ chấn động về hoạt động tình báo liên quan đến Nga, Syria, Mỹ - Ảnh 5

Tướng Martin Dempsey.

Điều đáng chú ý là thông tin này được trang Sputnik, một tờ báo cho Nga kiểm soát đăng tải trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, quan hệ Nga, phương Tây còn nhiều bất đồng chưa thể giải quyết.

Hoà Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây