Thụy Điển đạt tiến triển trong đàm phán gia nhập NATO

Thứ hai - 28/11/2022 20:00
 

Theo vị trưởng đoàn đàm phán của Thụy Điển, Stockholm chỉ cần “một số bước nhỏ nữa để trở thành thành viên đầy đủ” của NATO và các yêu cầu đã đáp ứng cũng sẽ được áp dụng cho luật chống khủng bố của nước này.

Đây là cuộc họp thứ hai của Cơ chế chung thường trực do 3 nước thiết lập theo thỏa thuận 3 bên được ký hồi cuối tháng Sáu. Thỏa thuận này đã mở đường cho 2 quốc gia trên Bán đảo Scandinavia khởi động tiến trình trở thành thành viên chính thức của NATO, với điều kiện là họ phải tăng cường hợp tác chống khủng bố với Thổ Nhĩ Kỳ và dẫn độ những phần tử mà chính quyền Ankara coi là khủng bố.

Tuyên bố chung được 3 nước đưa ra sau cuộc họp cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ công nhận “các ứng viên NATO đã triển khai những biện pháp hiện thực hóa các cam kết của họ."

Thụy Điển gần đây sửa đổi luật chống khủng bố với cam kết rằng nước này sẽ tăng cường vai trò của cơ quan thực thi pháp luật trong cuộc chiến chống khủng bố. Luật sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Trong khi đó, Ankara thừa nhận Stockholm và Helsinki đã thực hiện một số bước đi tích cực, song vẫn phải tiến hành đánh giá công tác thực thi luật mới ở Thụy Điển vào quý 1/2023.

Thực hiện : Quang Trịnh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây