Thực hư vụ xuồng cao tốc Iran bỏ chạy khi bị chiến hạm Anh uy hiếp

Thứ năm - 11/07/2019 22:37

Vào hôm 4/7, đặc nhiệm thủy quân lục chiến Anh đã đổ bộ lên tàu chở dầu Grace 1 của Iran khi nó đang đi qua eo biển Gibralta và chiếm giữ con tàu với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Liên hợp quốc khi cố tình chở dầu thô sang Syria.

Đáp lại hành động trên, phía Iran tỏ ra rất giận giữ, họ yêu cầu Anh phải nhanh chóng trả lại tàu cùng toàn bộ hàng hóa cũng như trả tự do cho thủy thủ đoàn, nếu London không đáp ứng Tehran có thể sẽ bắt tàu của Anh để trả đũa.

Trên thực địa, hải quân Anh đã khẩn cấp điều biên đội tàu chiến gồm khinh hạm HMS Montrose và tàu quét mìn HMS Ramsey hộ tống các tàu dầu cỡ lớn của nước này đi qua eo biển Hormuz nhằm đề phòng phản ứng từ Iran.

Sự cẩn trọng của Anh là không thừa khi vào hôm 10/7, tàu chở dầu British Heritage của nước này đã bị 5 xuồng cao tốc có vũ trang của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran bao vây tại eo biển Hormuz và có ý định ép di chuyển vào vùng biển Iran để tiến hành bắt giữ.

Ngay lập tức chiến hạm HMS Montrose đã xuất hiện và phát đi cảnh báo thông qua radio với các xuồng cao tốc của Iran nhưng không được hồi đáp lại.

Chỉ đến khi tàu HMS Montrose tháo bạt phủ và chĩa khẩu pháo tự động 30 mm về phía các xuồng cao tốc của Iran thì chúng mới chịu rời đi.

Sự việc này đe dọa sẽ làm gia tăng căng thẳng vốn đang lên rất cao giữa Iran và các đồng minh của Mỹ, thậm chí có nguy cơ sẽ làm bùng phát một cuộc chiến tranh toàn diện với hậu quả không thể lường trước.

Mặc dù vậy, hãng tin Fars của Iran vào hôm nay cho biết lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã bác bỏ tuyên bố rằng họ cố gắng ngăn chặn một tàu chở dầu của Anh ở vùng Vịnh.

Phản ứng trên của đại diện IRGC đến sau khi có nhiều ý kiến chế nhạo rằng lực lượng này không dám đối đầu trực diện với chiến hạm Anh, bất chấp các tuyên bố cứng rắn trước đó.

Nhưng ở chiều ngược lại, Tổng thống Iran Rouhani cũng lên tiếng về việc Anh quyết định cử tàu chiến hộ tống tàu chở dầu và cho rằng chính các hành động gây hấn của London trước đó mới đe dọa tới an toàn hàng hải trong khu vực.

"Các ông giờ đây tuyệt vọng tới mức phải triển khai cả khinh hạm để tháp tùng một tàu chở dầu di chuyển trong khu vực. Điều đó là vì các ông quá sợ hãi" - Tổng thống Rouhani phát biểu hôm 10/7.

Như vậy có thể thấy rằng đang tồn tại những luồng ý kiến khác nhau về những gì đã diễn ra tại thực địa vào hôm 10/7 vừa qua, chưa rõ thông tin bên nào đưa ra chính xác.

Trên hết, các quốc gia liên quan đến căng thẳng có lẽ sẽ phải nêu cao tinh thần kiềm chế, bởi nếu để xảy ra chiến tranh thì tất cả các bên đều chịu thiệt hại.

Tình hình căng thẳng như hiện nay rất cần một quốc gia có uy tín cao đối với cả hai bên xung đột đứng ra làm trung gian hòa giải.

Việt Dũng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây