Thủ tướng Thái Lan yêu cầu tất cả các cơ quan tham gia đối phó dịch Covid-19

Thứ sáu - 23/07/2021 19:20
 

Nhân viên y tế đang vận chuyển thi thể nạn nhân Covid-19 tử vong trên đường phố về bệnh viện để khám nghiệm. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Phát biểu tại cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ông Prayut nói: “Không thể để tình cảnh này tái hiện. Đó là trách nhiệm của tất cả các cơ quan, không phải chỉ của riêng Bộ Y tế. Các cơ quan liên quan phải tìm cách để đưa những bệnh nhân này tới các bệnh viện dã chiến”.

Ông Prayut đề nghị tất cả các bộ, ngành, cơ quan có liên quan cùng phối hợp đưa ra các quyết định, hướng dẫn và biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19 và hồi phục kinh tế. Ông cũng nhấn mạnh, các cơ quan cần có sự liên hệ chặt chẽ. Đồng thời theo sát tiến độ các chương trình mở cửa du lịch ở Phuket và Koh Samui bởi đây là một bước đi hướng tới mục tiêu mở cửa đất nước trong vòng 120 ngày của chính phủ.

Phát biểu của ông Prayut được đưa ra sau khi làn sóng giận dữ của người dân nổi lên chung quanh việc một người đàn ông bị chết trên đường phố ở quận Phra Nakhon, thủ đô Bangkok đêm 20/7 nhưng nhiều giờ sau đó thi thể mới được dời đi. Hình ảnh thi thể trùm mảnh vải trắng nằm trên đường phố ở khu vực Ban Phan Thom, quận Phra Nakhon, mà không được đưa đi trong suốt 12 giờ đã khiến nhiều người chỉ trích.

Người phát ngôn Sở Cảnh sát Bangkok cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy ông này đã bị nhiễm Covid-19. Cảnh sát Thái Lan cũng ghi nhận hai trường hợp tử vong khác trên đường phố, trong đó có một trường hợp bị nhiễm Covid-19, còn một trường hợp vẫn đang chờ kết quả.

Tại cuộc họp của CESA ngày 21/7, cơ quan này đã xem xét một bản báo cáo về tình hình kinh tế Thái Lan hiện nay do Ủy ban Phát triển kinh tế xã hội quốc gia đệ trình. Các thành viên của CESA đã thảo luận các đề xuất kích thích kinh tế và đầu tư nhằm thu hút những người nước ngoài có năng lực cao tới Thái Lan. Cuộc họp cũng xem xét tiến độ mở cửa Phuket theo mô hình hộp cát, đã bắt đầu triển khai từ ngày 1/7 vừa qua.

Cũng trong ngày 21/7, Phó phát ngôn viên chính phủ Traisuree Taisaranakul cho biết, Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp các cơ quan khác để đưa ra các biện pháp nhằm vận chuyển nhanh chóng bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ ở Bangkok và các tỉnh lân cận muốn trở về quê để điều trị tại địa phương.

Bà Traisuree nói rằng, các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt sẽ được áp dụng để bảo đảm người bệnh được vận chuyển một cách an toàn tới quê nhà của họ và ngăn chặn sự lây lan dịch trong quá trình vận chuyển.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan ngày 23/7 thông báo số ca mắc Covid-19 ở nước này tiếp tục lập kỷ lục mới, với 14.575 ca nhiễm mới và 114 ca tử vong do Covid-19 trong vòng 24 giờ qua.

Như vậy, tính từ khi đại dịch bùng phát ở Thái Lan đầu năm 2020 đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 467.707 ca nhiễm và 3.811 ca tử vong do Covid-19.

THẢO NGUYÊN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây