Thủ tướng Nhật bất ngờ đến Ukraine

Thứ ba - 21/03/2023 20:00
 

Đài NHK đưa tin Thủ tướng Nhật Fumio Kishida có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev vào ngày 21-3 để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật đến một quốc gia hoặc khu vực đang có giao tranh kể từ sau Thế chiến II.

Bộ Ngoại giao Nhật cho biết ông Zelensky đã mời ông Kishida đến thăm Ukraine từ tháng 1. Tuy nhiên, do quy định hạn chế của hiến pháp hòa bình Nhật nên chuyến công du không báo trước này của ông Kishida được sắp xếp bí mật, hãng AP đưa tin.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Emine Dzheppa. Ảnh: TWITTER

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Emine Dzheppa cho biết Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã tới thủ đô của Ukraine như một phần của "chuyến thăm lịch sử".

"Ukraine vui mừng chào đón Thủ tướng Nhật Kishida Fumio. Chuyến thăm lịch sử này là dấu hiệu của sự đoàn kết và hợp tác mạnh mẽ giữa Ukraine và Nhật" - bà Emine chia sẻ trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Nhật cho biết ông Kishida sẽ “thể hiện sự tôn trọng đối với lòng dũng cảm và sự kiên nhẫn của người dân Ukraine, những người đang đứng lên bảo vệ quê hương dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Zelensky, đồng thời thể hiện sự đoàn kết và ủng hộ vững chắc đối với Ukraine với tư cách là người đứng đầu nước Nhật và chủ tịch Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7)”.

Theo đài CNN, đây là chuyến thăm đầu tiên của một đồng minh của Mỹ trong khu vực. Cách đây 1 tháng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã đến Kiev gặp Tổng thống Zelensky.

Trước đây, khi xung đột Ukraine nổ ra, ông Kishida đã mạnh mẽ lên án Moscow và cảnh báo rằng “Ukraine hôm nay có thể là Đông Á ngày mai”.

Trong chuyến công du ở New Delhi (Ấn Độ) ngày 20-3, ông Kishida cũng kêu gọi các nước đang phát triển lên tiếng bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và giúp ngăn chặn hành động Nga ở Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật, ông Kishida sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Ba Lan trước khi quay về Nhật vào ngày 23-3, hãng Reuters đưa tin.

HOÀNG NHI

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây