“Thợ kiếm tiền” của Triều Tiên kể chuyện lách trừng phạt

Thứ ba - 18/07/2017 15:13

 Ông Ri Jong Ho. (Ảnh: Washington Post)

Ông Ri Jong Ho. (Ảnh: Washington Post)

Dễ dàng như chuyển tiền về Triều Tiên

Ông Ri Jong Ho, 59 tuổi, từng được coi là một trong những người kiếm tiền giỏi nhất giúp chính quyền Triều Tiên. Trong suốt 30 năm, ông làm việc cho Office 39, một tổ chức do đảng Lao động Triều Tiên lập ra nhằm mang lại thu nhập cho chính quyền Triều Tiên thông qua các hoạt động thương mại.

Ông Ri cho biết, ông từng làm chủ tịch một công ty vận tải đường thủy và chủ tịch công ty Kumgang. Công ty của ông liên doanh với một doanh nhân Trung Quốc để mở một công ty taxi ở Bình Nhưỡng.

Năm 2002, ông được phong danh hiệu anh hùng lao động vì những đóng góp cho chính quyền. Cuộc sống của ông và gia đình ở Bình Nhưỡng khá đủ đầy. Tuy nhiên, cuối năm 2014, ông và gia đình bất ngờ đào tẩu sang Hàn Quốc và chuyển đến định cư ở Mỹ hồi cuối năm ngoái.

Chức vụ cuối cùng của ông trước khi đào tẩu là giám đốc điều hành chi nhánh một công ty thương mại đa ngành, bao gồm cả vận tải, xuất khẩu than đá và hải sản, nhập khẩu dầu mỏ.

Trả lời phỏng vấn Washington Post mới đây, ông Ri, 59 tuổi, cho biết: “Hoạt động giao thương của chúng tôi (Triều Tiên) chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Thay vào đó, chúng tôi vẫn có thể tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006”.

Ông Ri cho biết thêm: “Tôi từng thuộc diện bị trừng phạt vì phụ trách vấn đề giao thương của Triều Tiên, tuy nhiên tôi chưa bao giờ cảm thấy bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Các lệnh trừng phạt chỉ mang tính chiếu lệ”.

Ông cho biết, Triều Tiên luôn tìm cách lách các lệnh trừng phạt. Ví dụ, chỉ một ngày sau khi bị áp lệnh trừng phạt, các công ty ở đây sẽ thay đổi tên mặc dù lĩnh vực hoạt động không thay đổi.

Người đàn ông này cho biết, ông từng dễ dàng chuyển hàng triệu USD về Triều Tiên chỉ với việc chuyển một túi tiền cho thuyền trưởng một con tàu từ cảng Đại Liên ở Trung Quốc (nơi ông làm việc) đến cảng Nampo của Triều Tiên, hoặc đưa nó cho ai đó vận chuyển trên tàu xuyên biên giới giữa hai nước.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2014 trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc, ông Ri đã giúp gửi về Triều Tiên khoảng 10 triệu USD theo cách này.

Trừng phạt vô nghĩa nếu Nga-Trung ngoài cuộc

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Sankei)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: Sankei)

Hơn 2 thập niên, Mỹ dùng các lệnh trừng phạt với hy vọng gây sức ép kinh tế buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi. Tuy nhiên, chính sách đó đến nay gần như không có hiệu quả.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Triều Tiên vẫn liên tục tiến hành các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo. Giữa các vòng cấm vận, Triều Tiên thậm chí vẫn đạt được bước tiến lớn trong công nghệ phát triển tên lửa.

Ông Ri nói: “Nếu Nga, Mỹ, Trung Quốc không hợp tác để trừng phạt Triều Tiên thì các lệnh trừng phạt không có ý nghĩa gì với Triều Tiên”. Mặt khác, ông Ri cũng nói rằng: “Tôi nghĩ, Mỹ và Triều Tiên cần có các cuộc đàm phán cấp cao để có thể cùng nhau giải quyết vấn đề”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã hối thúc Trung Quốc, một đồng minh quan trọng của Triều Tiên, hành động hơn nữa nhằm gây "sức ép tối đa" với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhanh chóng mất kiên nhẫn khi tuyên bố "thời kỳ kiên nhẫn chiến lược" với Bình Nhưỡng đã hết và Mỹ sẵn sàng tự giải quyết vấn đề Triều Tiên mà không cần đến Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm 11/7 yêu cầu các bên chấm dứt việc coi Bắc Kinh là nước đương nhiên phải có trách nhiệm trong việc kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên và kêu gọi nỗ lực đa phương nhằm giải quyết triệt để vấn đề này.

Minh Phương

Theo Washington Post

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí (dantri.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây