Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tổng thiệt hại sau động đất

Thứ ba - 21/03/2023 21:20
 

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đốt lửa sưởi ấm sau động đất hồi tháng 2 vừa qua.

Theo đài RT, thông tin trên được ông Erdogan đưa ra trong phát biểu trong một cuộc họp quốc tế gồm các nhà tài trợ viện trợ cho cả Thổ Nhĩ Kỹ và Syria.

“Khoảng 105.000 bị thương và hơn 51.000 người đã thiệt mạng trong các trận động đất.Theo thống kê sơ bộ, tổng thiệt hại đã vượt quá 104 tỷ USD”, ông Erdogan khẳng định.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Ankara sẽ nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng lại khoảng 319.000 ngôi nhà trên khắp cả nước trong năm tới.

Cùng với đó, ông Erdogan cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ từ nước ngoài, bởi theo ông, không quốc gia nào có khả năng tự khắc phục hậu quả sau thảm kịch như vậy.

“Một quốc gia đơn lẻ không thể tự giải quyết cuộc khủng hoảng ở quy mô này. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ mà các quốc gia bạn bè đã dành cho chúng tôi trong những ngày khó khăn này”, ông nói.

Cũng trong cuộc họp, người đứng đầu Ủy ban Liên minh Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, cơ quan này sẽ cung cấp 1 tỷ euro (1,07 tỷ USD) để hỗ trợ các nỗ lực tái thiết của Thổ Nhĩ Kỳ và 108 triệu euro (115 triệu USD) cho các viện trợ nhân đạo ở Syria, nơi có khoảng 6.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất.

Theo một ước tính của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải huy động ít nhất 103,6 tỷ USD để tái thiết lại nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị phá hủy, tương đương 9% GDP dự báo năm 2023.

Các cơ quan khác của Liên hợp quốc cũng đã kêu gọi cứu trợ sau thảm họa, với hy vọng quyên góp được 397 triệu USD cho Syria và thêm 1 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo thống kê của Liên hợp quốc, dự án kêu gọi hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ tính đến ngày 6/3 mới chỉ đạt khoảng 10% mục tiêu.

Chí Cường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây