Thổ Nhĩ Kỳ phản đổi các nhóm người Kurd tham gia tiến trình hòa bình ở Syria

Thứ hai - 18/05/2020 21:00

Các tay súng người Kurd ở Syria

Trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình Haber TV, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Nga và Mỹ đang cố gắng đưa YPG, tổ chức lâu nay bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố và là mạng lưới của chi nhánh Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vào tiến trình đàm phán chính trị ở Syria bất chấp Ankara phản đối sự hiện diện của YPG trên lãnh thổ Syria.

Theo ông Cavusoglu, Nga đang cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra trước khi YPG hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ.

“Như chúng tôi đã nói nhiều lần, không có sự khác biệt giữa YPG và PKK. Tất cả đều là khủng bố”, ông Cavusoglu nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ còn nhấ mạnh, Ankara không có ý chống lại người Kurd, và cho biết: “Sau khi không thể thành lập một nhà nước trong khu vực, Mỹ đang có kế hoạch tích hợp hệ thống chính trị khi đưa Hội đồng Quốc gia người Kurd vào YPG”.

“Khủng bố là khủng bố, việc đánh đồng những người anh em người Kurd của chúng tôi với khủng bố là sự xúc phạm với họ, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, đó là sẽ không cho phép thiết lập một hành lang khủng bố trong khu vực, cũng như không hợp pháp hóa những kẻ khủng bố ở đó”, ông Cavusoglu nêu rõ.

Trong những năm qua, Nga đã đưa ra một số biện pháp nhằm giảm thiểu căng thẳng giữa các nhóm người Kurd ở Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Matxcơva cũng kêu gọi cần có một cuộc đối thoại nội bộ giữa các lực lượng người Kurd với chính quyền Damascus để bảo vệ sự hợp nhất lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này và trao trả toàn bộ lãnh thổ Syria cho chính quyền Damascus quản lý.

Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây