Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện phê duyệt Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

Thứ sáu - 25/11/2022 10:20
 

Omer Celik, người phát ngôn đảng AK của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP.

“Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều đồng minh phương Tây không giữ lời hứa (chống khủng bố)", Omer Celik, người phát ngôn đảng AK cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố, TASS đưa tin.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO khi thấy các nỗ lực thực sự mà họ thực hiện để chống khủng bố. Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng NATO", ông Celik nói thêm.

Hồi tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với Phần Lan và Thụy Điển rằng Ankara sẽ phê duyệt hai nước vào NATO nếu Helsinki và Stockholm nỗ lực chống khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cáo buộc Thụy điển tài trợ cho đảng công nhân người Kurd (PKK), tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng bản ghi nhớ ký với Phần Lan và Thụy Điển không phải là lời khẳng định sẽ phê duyệt hai nước vào NATO, nói rằng quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp thuận nếu cả hai không tuân thủ cam kết chống khủng bố.

Lễ ký bản ghi nhớ việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấp thuận Phần Lan, Thụy Điển vào NATO nếu hai nước tuân thủ các cam kết chống khủng bố. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, một quốc gia khác là Hungary sẽ phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển vào đầu năm 2023, Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố.

"Hungary chắc chắn sẽ ủng hộ họ gia nhập NATO. Chính phủ đã đã ủng hộ và quốc hội cũng sẽ làm như vậy", ông Orban nói, nhấn mạnh sẽ đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự năm 2023, Reuters cho hay.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là hai quốc gia duy nhất của NATO chưa phê duyệt tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển.

Trần Hoàng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây