Thổ Nhĩ Kỳ đặt điều kiện chấm dứt thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Síp

Chủ nhật - 14/07/2019 21:00

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay (14/7) tuyên bố, nước này sẽ vẫn tiếp tục hoạt động thăm dò khí đốt ngoài khơi đảo Síp cho tới khi nào Chính phủ Cộng hòa Síp của người gốc Hy Lạp chấp nhận kế hoạch hợp tác do cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc hòn đảo này đưa ra.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, đề xuất của lãnh đạo cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ về việc hai miền đảo Síp hợp tác thăm dò và khai thác khí đốt có thể góp phần vào hòa bình và sự ổn định tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Hiện thế giới đang rất quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 2 tàu thăm dò dầu khí ở ngoài khơi vùng biển tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Síp. Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không dừng các hoạt động mà EU cho là “bất hợp pháp” này.

Đảo Síp bị chia cắt từ năm 1974, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm đóng miền Bắc đảo Síp sau cuộc đảo chính của cộng đồng người gốc Hy Lạp. Cho đến nay, cộng đồng quốc tế chỉ cộng nhận Cộng hòa Síp của người gốc Hy Lạp, trong khi “Cộng hòa miền Bắc đảo Síp” của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ không được quốc tế công nhận.

Cộng hòa Síp cho rằng các hoạt động thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời cho rằng vấn đề khai thác khí đốt là thuộc chủ quyền của nước này./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây