Tajikistan sẵn sàng tiếp nhận 100.000 người tị nạn Afghanistan

Thứ bảy - 24/07/2021 07:20
 

Trẻ em Afghanistan tại trại tị nạn ở Herat ngày 21/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp Tajikistan, ông Emomali Ibrokhimzoda cho biết quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô trước đây đang hợp tác với các tổ chức quốc tế để chuẩn bị cho một làn sóng người tị nạn Afghanistan.

Theo ông Ibrokhimzoda, nước này “hiện có thể tiếp nhận và bố trí khoảng 100.000 người tị nạn Afghanistan” tại các khu huấn luyện quân sự. Ông tiết lộ rằng Tajikistan đang trữ lều, giường và các vật dụng khác cho người tị nạn, đồng thời nêu rõ nước này có thể tiếp nhận thêm người tị nạn nếu cần thiết.

Đầu tuần này, Taliban tuyên bố kiểm soát hơn 90% khu vực biên giới của Afghanistan - điều mà chính quyền ở Kabul đã bác bỏ ngày 23/7. Tajikistan có chung đường biên giới dài khoảng 1.300km với Afghanistan. Taliban đã nắm quyền kiểm soát cửa khẩu chính với Tajikistan vào tháng 6. Tajikistan hiện là nơi tạm trú cho hơn 1.000 quân Chính phủ Afghanistan buộc phải rút lui dưới làn đạn của các chiến binh Taliban.

Trong diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko tối 22/7 cho biết, Moskva sẽ giúp đồng minh Tajikistan xây dựng một tiền đồn mới ở khu vực biên giới Tajikistan-Afghanistan. Theo Thứ trưởng Rudenko, "một thỏa thuận liên chính phủ đang được chuẩn bị ký kết về việc cung cấp viện trợ cho Tajikistan để xây dựng một tiền đồn biên giới".

Hiện Nga điều hành một căn cứ quân sự ở Tajikistan, trong khi chính phủ nước sở tại đã bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh đang xấu đi nhanh chóng ở nước láng giềng Afghanistan.

Duy Trinh (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây