Tại sao Mỹ quyết trừng phạt Nord Stream 2?

Chủ nhật - 28/02/2021 08:01

Chắc khi mới đọc nhan đề bài viết, mọi người sẽ ồ lên vì câu trả lời thì ai cũng nghe, cũng hiểu và đã biết từ lâu…nhưng thực sự chưa hẳn.

Nếu chỉ cho rằng Nord Stream 2 là công cụ địa chính trị, rằng nó sẽ bắt châu Âu làm con tin, rằng là sẽ chiếm thị trường khí đốt của Mỹ, ngăn cản Mỹ bán khí đốt LNG cho châu Âu…

Vậy có khi nào chúng ta đặt câu hỏi, vậy tại sao đường ống khí đốt Nga –Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp khí đốt trực tiếp cho Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Đông Nam Âu…sao Mỹ không hò hét cấm vận, trừng phạt? Phải chăng Mỹ sợ Thổ Nhĩ Kỳ? Đó chẳng phải đường ống địa chính trị của Nga sao?

Rốt cuộc, nếu không phải thế thì Nord Stream-2 có vai trò gì?

Để hiểu rõ, chúng ta đi đến các minh chứng sau đây:

Thứ nhất, các công ty Mỹ không coi châu Âu là thị trường chính của LNG Mỹ mà Đông Bắc Á mới là thị trường chính của họ. LNG của Mỹ nhập vào các nhà ga LNG châu Âu vào tháng 2/2021 giảm 49% so với mức của năm trước. Toàn bộ khối lượng LNG của Mỹ được chuyển đến thị trường cao cấp của Đông Bắc Á

Giá bán LNG ở Đông Bắc Á cao hơn tại châu Âu, bởi tại châu Âu, giá khí đốt trong đường ống (GTS) của Nga rẻ hơn nhiều. Không chỉ thế, LNG của Mỹ cạnh tranh không nổi với khí đốt GTS của Nga đã đành nhưng cũng đầu hàng với LNG của Nga. Giá LNG của Nga tại Yamal LNG rẻ hơn nhiều lần LNG của Mỹ. Cho nên các tàu của Mỹ Mỹ mua LNG của Nga từ Yamal bán lại cho Litva để Litva “độc lập” khí đốt với Nga là thế…

Về nguyên tắc kinh doanh, người bán sẽ bán cho ai với giá cao còn người mua thì mua ai bán với giá thấp.

Như vậy, kết luận 1 là nếu không có Nord Stream 2 thì LNG của Mỹ cũng không cạnh tranh nổi về giá cả với khí đốt Nga hiện tại tại châu Âu.

Thứ hai, giả sử EU và Mỹ đồng lòng tẩy chay khí đốt Nga để “độc lập năng lượng” kiểu của mấy quốc gia vùng Baltic thì châu Âu sẽ chết rét vì LNG của Mỹ không có khả năng và năng lực vật chất để cung cấp đủ cho châu Âu.

Thị trường châu Âu có quy mô dưới 600 tỷ mét khối, thị phần của Gazprom là 200 tỷ. Để thay thế Gazprom, Mỹ sẽ cần tăng nguồn cung ít nhất 100 tỷ, con số này tương đương với LNG là khoảng 70 triệu tấn – một khối lượng khổng lồ…

Thật vậy, Yamal LNG chỉ hơn 18 triệu tấn mỗi năm. LNG-2 ở Bắc Cực đang được xây dựng gần đó cũng chỉ dưới 20 triệu tấn. Tổng chi phí của 2 nhà máy này của Nga là khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó ai đã nghe thấy dự án nào của Mỹ để xây dựng LNG cung cấp 70 triệu tấn cho EU chưa?

Và cũng cần hàng chục con tàu chở khí LNG nhưng đã một ai đã nghe, nhìn thấy Mỹ triển khai chưa?

Kết luận thứ 2, là nếu “chơi sát ván” thậm chí nếu chiến tranh xảy ra, Nga đóng van khí đốt là châu Âu hay EU sẽ thiếu hụt 40% khí đốt. Chưa biết Nga có chết đói khi mất đi số tiền đó hay không nhưng biết chắc là EU nguy cơ chết rét là cái chắc, chưa nói đến sự ảnh hưởng về kinh tế.

Như vậy, từ 2 kết luận trên cho ta đến một kết luận thứ ba là: Nếu như không có Nord Stream 2 thì người Mỹ cũng không thể hất cẳng Gazprom khỏi thị trường châu Âu và cũng không làm giảm thị phần của nó mà chưa tính đến hợp đồng kinh tế khi Gazprom đã ký các hợp đồng nhiều năm (đến 2030-2040) buộc phải hoàn thành chúng trong mọi trường hợp.

Cuối cùng, chốt lại, Mỹ không muốn có Nord Stream 2 để hất cẳng Gazprom hay chiếm thị phần bán LNG của Mỹ cho EU mà là vì Mỹ không muốn có một tuyến đường ống trực tiếp nối Nga – Đức – Áo, thế thôi.

Tại sao Mỹ không muốn Nord Stream 2?

Mỹ không muốn có Nord Stream 2 vì 2 nguyên nhân:

1, Nguyên nhân chính là Mỹ không muốn thấy một trục Nga – Đức – Áo hình thành trong tương lai, đặc biệt Mỹ muốn kiềm chế sự trổi dậy của Đức – một quốc gia đứng đầu EU, quốc gia sử dụng nhiều khí đốt nhất. Người Anglo-Sacxon đang muốn ngăn chặn một liên minh lục địa đầy tiềm năng Nga-Đức. Đây cũng là lý do Mỹ - Anh không thèm quan tâm đến “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

2, Tuy dự án Nord Stream 2 này người Đức cần hơn và của Đức, nhưng là ý chí chính trị của Nga với Mỹ, do đó Mỹ rất khó để buộc dự án phải dừng mà có sự thỏa hiệp.

Chính quyền ông Joy Biden đã đàm phán với Đức bỏ trừng phạt nếu như quan tâm đến lợi ích của Ukraine. Cụ thể, Nga phải duy trì vị trí trung chuyển khí đốt qua châu Âu cho Ukraine, tức hợp đồng dài hạn, và Mỹ được quyền “tắt” Nord Stream 2 nếu Nga vi phạm.

Rõ ràng điều kiện của Mỹ đã lộ rõ ý đồ là thông qua Ukraine – quốc gia hoàn toàn phụ thuộc Mỹ, Mỹ muốn nắm quyền kiểm soát tuyến đường Nord Stream 2. Đương nhiên, Nga, Đức…bỏ tiền ra xây đặt đường ống đâu phải để cho Mỹ giữ khóa van thu phí chính trị, tống tiền!.

Có lẽ người Mỹ đã không biết rằng đã đến lúc người Nga đối ngoại theo cách: “Mi là ai mà lên giọng đạo đức với ta”.

Thật đáng buồn là những điều này, ý đồ của Mỹ những tinh hoa chính trị châu Âu đều biết, nhưng tại sao họ lại ủng hộ Mỹ trừng phạt dự án này? Chỉ có một cách hiểu là: những ai ủng hộ Mỹ trừng phạt là những kẻ không muốn châu Âu trỗi dậy thoát khỏi vòng kiểm soát của Mỹ.

Lê Ngọc Thống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây