Tình hình Syria: Nga áp đảo hoàn toàn Mỹ-Thổ

Thứ sáu - 23/08/2019 07:37

Hôm 21 tháng 8, Quân đội Ả-Rập Syria (SAA) và Lực lượng Những Con hổ đã giải phóng thị trấn Khan Shaykhun và các khu vực của Khazanat và Tal Taeri, do đó các chiến binh còn lại ở phía bắc Hama đã bị bao vây hoàn toàn.

Những cứ điểm mạnh của Hayat Tahrir al-Sham tại Kafr Zita, Lataminah và Morek, cũng như các khu định cư của Lahaya, Markabah, Latmin và Sayad gần đó hiện đã bị cắt đứt hoàn toàn khỏi các đối tác của họ trong khu vực Idlib.

Một trạm quan sát tại Morek, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai, cũng bị bao vây.

SAA đã kiểm soát được khu vực thị trấn Khan Shaykhun

Khan Shaykhun, nằm trên đường cao tốc nối Damascus với Aleppo, là một trong những trung tâm đô thị lớn nhất ở miền nam Idlib. Trong nhiều năm, nó đã từng là thành trì chính của lực lượng khủng bố liên kết với al-Qaeda.

Hiện tại, quân đội SAA đang làm việc để đảm bảo lợi ích của họ và chuẩn bị cho một nỗ lực tiếp theo để giải tỏa phần còn lại của miền bắc Hama.

Phản ứng trước hoạt động của quân đội Syria, người phát ngôn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin, cho biết, tất cả các vị trí quan sát, bao gồm cả vị trí gần Murak, sẽ vẫn ở vị trí của họ ở Greater Idlib.

Ông Kalin cũng tiết lộ rằng Tổng thống Erdogan sẽ nói chuyện với người đồng cấp Nga, Vladimir Putin qua điện thoại về tình hình ở Idlib trong vài ngày tới.

Những tuyên bố của người phát ngôn của Tổng thống Erdogan được đi kèm với những thông tin của giới truyền thông Nhĩ Kỳ về những cáo buộc SAA vi phạm lệnh ngừng bắn và đàn áp cái gọi là “phiến quân ôn hòa”.

Lính SAA trong thị trấn Khan Shaykhun

Nhưng trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã thừa nhận mất kiểm soát về mặt chiến thuật và không có khả năng giải cứu các chiến binh ở khu vực này của Syria.

Một điểm quan trọng khác trong tuyên bố của Kalin, đó là, dành riêng cho thỏa thuận về vùng an toàn của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria.

Theo phía Ankara, các lực lượng hợp tác chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm được đưa đến phía đông Euphrates, trong khu vực do các nhóm người Kurd do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát. Ankara coi các nhóm này là các tổ chức khủng bố và đã nhiều lần pháo kích các vị trí của của lực lượng này.

Vì vậy, sẽ rất thú vị khi xem xét yêu sách này sẽ được thực hiện như thế nào nếu các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn vẫn được triển khai trong các khu vực tuần tra chung.

Như Ý

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây